ปัจจัยการสนับสนุนจากองค์กรที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรโรงพยาบาลคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ - ทิพอาศน์ พันทิป (วารสารวิชาการพยาบาลและสาธารณสุข (Academic Journal of Nursing and Public Health), 2025)
บทนำ: การสร้างคุณภาพชีวิตการทำงานมีความสำคัญ เพราะจะทำให้การปฏิบัติงานบรรลุตามเป้าหมายและวัตถุประสงค์ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อองค์กร ซึ่งการได้รับการสนับสนุนจากองค์กรด้านต่าง ๆ ย่อมมีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงาน วัตถุประสงค์การวิจัย: 1) เพื่อศึกษาการสนับสนุนจากองค์กรของบุคลากรโรงพยาบาลคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ 2) เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรโรงพยาบาลคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ และ 3) เพื่อศึกษาปัจจัยการสนับสนุนจากองค์กรที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรโรงพยาบาลคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ ระเบียบวิธีวิจัย: การวิจัยหาความสัมพันธ์เชิงทำนาย ตัวอย่างที่ศึกษาคือ บุคลากรของโรงพยาบาลคอนสวรรค์ จำนวน 163 คน ด้วยวิธีการเก็บทั้งหมด เครื่องมือวิจัยใช้แบบสอบถามข้อมูลคุณลักษณะส่วนบุคคล แบบสอบถามการสนับสนุนจากองค์กร และแบบสอบถามคุณภาพชีวิตการทำงาน ซึ่งมีความตรงเชิงเนื้อหารายข้อ ระหว่าง 0.67-1.00 และมีค่าความเที่ยง เท่ากับ 0.78 และ 0.84 ตามลำดับ เก็บข้อมูลระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม 2567 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และสถิติการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัย: ผลการวิจัยพบว่า 1) การสนับสนุนจากองค์กรโดยรวมอยู่ในระดับสูง (M=4.17, SD=0.51) 2) คุณภาพชีวิตการทำงานโดยรวมอยู่ในระดับสูง (M=3.99, SD=0.57) 3) ปัจจัยการสนับสนุนจากองค์กร ได้แก่ ปัจจัยด้านงบประมาณ (Beta=0.172, p-value=.034) ปัจจัยด้านบุคลากร (Beta=0.419, p-value<.001) และปัจจัยด้านเทคโนโลยี (Beta=0.387, p-value<.001) มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยทั้ง 3 ปัจจัยร่วมกันทำนายคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรได้ร้อยละ 71.20 สรุปผล: การวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าปัจจัยด้านงบประมาณ ด้านบุคลากร และด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากร ข้อเสนอแนะ: องค์กรควรสนับสนุนปัจจัยด้านบุคลากร ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และด้านงบประมาณ ที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของบุคลากร ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างคุณภาพชีวิตการทำงานที่ดีของบุคลากร และนำผลการศึกษาไปเป็นองค์ประกอบสำคัญในการกำหนดนโยบายขององค์กรเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรโรงพยาบาลคอนสวรรค์ ได้อย่างเหมาะสมต่อไป