รูปแบบการบริการพยาบาลผู้ป่วยระยะท้ายโดยการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่าย ด้วยการประยุกต์ใช้แนวคิดสถานชีวาภิบาล จังหวัดมหาสารคาม - พายุหะ ชมพูนุช; นาศพัฒน์ สิริมาพร; สอนสิทธิ์ เพราพนิต; จันทะนุย กาญจนา; ดานา กำทร (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2025)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและศึกษาผลลัพธ์รูปแบบการบริการพยาบาลผู้ป่วยระยะท้ายโดยการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่าย ด้วยการประยุกต์ใช้แนวคิดสถานชีวาภิบาล จังหวัดมหาสารคาม ดำเนินการ 3 วงรอบ ระหว่าง ธันวาคม 2566 - มีนาคม 2568 กลุ่มตัวอย่าง คือ พยาบาลวิชาชีพ จำนวน 15 คน ผู้ป่วยระยะท้าย 860 คน และญาติผู้ดูแล 860 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบบันทึกข้อมูล แบบสอบถาม การสัมภาษณ์เชิงลึกและการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า รูปแบบการบริการพยาบาลผู้ป่วยระยะท้ายโดยการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่าย ด้วยการประยุกต์ใช้แนวคิดสถานชีวาภิบาล มี 7 องค์ประกอบ คือ การคัดกรองผู้ป่วย การวินิจฉัยและการให้ข้อมูลที่รอบด้าน การตัดสินใจเข้าสู่ระบบบริการพยาบาลแบบประคับประคอง ประเมินระดับความสามารถการปฏิบัติกิจกรรมของผู้ป่วย การให้การพยาบาลแบบประคับประคองตามระดับของสมรรถภาพผู้ป่วย การวางแผนการจำหน่ายและส่งต่อข้อมูล และการติดตามเยี่ยมและประเมินผล หลังการพัฒนาทำให้เกิดการปฏิบัติการพยาบาลในระดับที่สูง และมีสมรรถนะการดูแลที่อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ โดยมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูงมากอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = 0.81, p < 0.001) ส่งผลลัพธ์ที่ดีต่อระดับสมรรถภาพผู้ป่วยระยะประคับประคอง