ผลของการศึกษาผ่านสื่อวิดีทัศน์ต่อความรู้และทักษะในการฉีดยาของผู้ดูแลเด็กโรคแพ้รุนแรงเฉียบพลัน - ไชยวงค์ วาสนา; แก้ววิเศษ พลอยพัชชา (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2025)
การแพ้รุนแรงเฉียบพลันเป็นปฏิกิริยาการแพ้ที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงโดยมีอาการมากกว่า 1 ระบบ หากไม่ได้รับการช่วยเหลือทันท่วงทีอาจรุนแรงจนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ผู้ป่วยที่แพ้รุนแรงเฉียบพลันจะมียาอะดรีนาลีนพร้อมฉีดพกติดตัวไว้เสมอซึ่งเป็นยารักษาจำเพาะอันดับแรกในการช่วยชีวิต แต่ผู้ป่วยเด็กต้องอาศัยผู้ปกครองที่มีความรู้และทักษะในการใช้ยาอะดรีนาลีน หากผู้ดูแลให้ยาฉีดล่าช้าหรือไม่ถูกต้องอาจส่งผลทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงและทำให้ผู้ป่วยเด็กเสียชีวิตได้ การให้ความรู้โดยใช้สื่อวิดีทัศน์แก่ผู้ดูแลจะช่วยให้ผู้ป่วยเด็กได้รับการดูแลที่ถูกต้องและเกิดความปลอดภัยในชีวิต วัตถุประสงค์การวิจัย เพื่อเปรียบเทียบความรู้และทักษะของผู้ดูแลเด็กโรคแพ้รุนแรงเฉียบพลันก่อนและหลังการใช้สื่อวิดีทัศน์ วิธีวิจัย เป็นวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-experimental research) ชนิดกลุ่มเดียว วัดผลก่อนและหลังการทดลอง (one group pretest-posttest design) ศึกษาในผู้ดูแลเด็กโรคแพ้รุนแรงเฉียบพลันที่มารับบริการที่ห้องตรวจกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จำนวน 30 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามผู้ดูแลเด็กประกอบด้วยข้อมูลทั่วไป แบบวัดความรู้โรคแพ้รุนแรงเฉียบพลัน และแบบประเมินทักษะการฉีดยา ข้อมูลที่ได้จากการวิจัยถูกวิเคราะห์โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS เวอร์ชัน 22 วิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปด้วยสถิติเชิงพรรณนา และเปรียบเทียบผลของการใช้สื่อวิดีทัศน์ต่อความรู้และทักษะการฉีดยาของผู้ดูแลเด็กโรคแพ้รุนแรงเฉียบพลัน โดยใช้สถิติ Dependent t-test ผลการศึกษา ภายหลังการใช้สื่อวิดีทัศน์พบว่าผู้ดูแลมีคะแนนเฉลี่ยความรู้เพิ่มขึ้น (mean 9.30, SD +0.83 VS mean 5.76, SD +1.10) และมีทักษะการฉีดยาเพิ่มขึ้น (mean 3.80, SD +0.48 VS mean 2.26, SD +1.04) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ (p < .001)