อุบัติการณ์การเกิดอุบัติเหตุในศูนย์เด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น - อินทรัศมี จริยา (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2024)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอุบัติการณ์ของการเกิดอุบัติเหตุและสภาพแวดล้อมรอบตัวอาคารของศูนย์เด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเป็นการศึกษาวิจัยเชิงสำรวจที่ดำเนินการในศูนย์เด็กเล็ก 1,871 แห่งจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามชนิดตอบเอง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณาและไคว์สแควร์ ศูนย์เด็กเล็กจำนวน 1,871 แห่งตอบแบบสอบถาม พบว่าสัดส่วนของเด็กต่อผู้ดูแลอยู่ที่ 17:1 การเกิดอุบัติเหตุในเด็กอยู่ที่ 7.17 ต่อ 100 คน อุบัติการณ์การเกิดอุบัติเหตุระหว่างเด็กชายและเด็กหญิงแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สถานที่ที่รายงานการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดคือนอกอาคาร เครื่องเล่นสนาม และภายในห้องเรียน ศูนย์เด็กเล็กส่วนใหญ่ตั้งอยู่ติดถนน ไม่มีรั้ว ใกล้แหล่งน้ำ (สระน้ำ บ่อน้ำ) และต้นไม้ มีเพียงร้อยละ 22 มีห้องน้ำสำหรับเด็กและห้องน้ำสำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่มีมือจับ ส่วนใหญ่ (ร้อยละ 93.3) ของห้องน้ำมีภาชนะบรรจุน้ำอยู่ภายใน