ความถูกต้องและความน่าเชื่อถือของแบบประเมินการรักษาโรคออทิซึมฉบับภาษาไทย - สุนาคราช ขนิษฐา (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2024)
การศึกษานี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินคุณสมบัติของแบบประเมินการรักษาโรคออทิซึมฉบับภาษาไทยซึ่งพัฒนาขึ้นสำหรับผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กที่มีภาวะออทิซึมในประเทศไทย การศึกษาได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการจริยธรรมที่เกี่ยวข้องและผู้พัฒนาแบบประเมินการรักษาโรคออทิซึมฉบับดั้งเดิม โดยแบ่งการศึกษาออกเป็นสองขั้นตอน ขั้นตอนแรก คือ การแปลแบบประเมินฉบับดั้งเดิมจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยและกลับไปเป็นภาษาอังกฤษอีกครั้ง ส่วนขั้นตอนที่สอง คือ การทดสอบคุณสมบัติทางจิตวิทยาของแบบประเมิน เช่น ความถูกต้องและความน่าเชื่อถือของแบบประเมิน ความถูกต้องของแบบประเมิน Thai-ATEC ได้รับการประเมินโดยเปรียบเทียบคะแนนจากแบบประเมินของผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็ก 160 คนกับการประเมินโดยจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นที่ใช้เกณฑ์ DSM-V ในเด็กกลุ่มเดียวกัน ส่วนความน่าเชื่อถือระหว่างผู้ประเมินใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ภายในกลุ่ม (ICC) จากการประเมินของผู้ปกครอง/ผู้ดูแลในเด็ก 50 คน ผลการศึกษาพบว่าความถูกต้องของ Thai-ATEC อยู่ในระดับปานกลางถึงสูง ใช้ค่าตัดที่ ≤38 คะแนนเพื่อแยกเด็กที่มีอาการเล็กน้อยออกจากเด็กคนอื่น (ความไว = 94% ความจำเพาะ = 61.9% และพื้นที่ใต้กราฟ ROC = 90%) ใช้ค่าตัดที่ ≥68 คะแนนเพื่อแยกเด็กที่มีอาการรุนแรงออกจากเด็กคนอื่น (ความไว = 94% ความจำเพาะ = 62.8% และพื้นที่ใต้กราฟ ROC = 85%) ความน่าเชื่อถือระหว่างผู้ประเมินสูง (ICC = 0.97)