ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการสูญเสียฟันของแรงงานภาคอุตสาหกรรม - ใจดี จีรทีปต์ (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2024)
การสูญเสียฟันเป็นปัญหาสุขภาพช่องปากที่สำคัญของคนไทย การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความชุกและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการสูญเสียฟันของคนงานอุตสาหกรรมไทย การศึกษานี้ประกอบด้วยผู้ใหญ่ 1,500 คน ที่ทำงานในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร จังหวัดปทุมธานี ประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2557 ใช้สัดส่วนความน่าจะเป็นของการสุ่มตัวอย่างคลัสเตอร์ขนาด และรวม 16 กลุ่ม ในการศึกษานี้ แบบสอบถามสุขภาพช่องปากได้รับการพัฒนา ประเมินความถูกต้องของเนื้อหา โดยผู้เชี่ยวชาญ แล้วมอบให้ผู้เข้าร่วมกรอก ประชากรที่ศึกษาประกอบด้วยชาย 621 คน (41.4%) และหญิง 879 คน (58.6%) ที่มีอายุระหว่าง 19-25 ปี ความชุกของการสูญเสียฟันโดยรวมอยู่ที่ 62.2% และสาเหตุหลักของการสูญเสียฟัน คือ ฟันผุ (60%) ผลลัพธ์จากการวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติกแบบหลายตัวแปรแสดงให้เห็นว่าปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการสูญเสียฟัน ได้แก่ มีประวัติของการขูดหินปูนหรือการทำความสะอาดฟัน [adjusted Odds Ratio (AOR)= 2.47; 95% CI: 1.21-4.65] มีฟันผุโดยมีเนื้อฟันสัมผัส (AOR=4.12; 95% CI: 3.26-7.67) มีการเคลื่อนไหวของฟัน เนื่องจากโรค ปริทันต์ (AOR=2.41; 95% CI: 2.71-5.22) ต้องมีการบูรณะฟัน (AOR=1.75; 95% CI: 1.23-2.65) มีประวัติ Maxillofacial หรืออุบัติเหตุข้อต่อขากรรไกรล่าง (AOR=2.13; 95% CI: 1.87-3.23) การใส่ฟันปลอม (AOR =2.58; 95% CI: 2.17-6.72) ใช้บริการทันตกรรมในปีที่ผ่านมา (AOR=2.21; 95% CI: 1.26-4.57) รับประทานของว่างและลูกอมทุกวัน (AOR=2.14; 95% CI: 1.82-2.92) ปวดฟัน (AOR=2.64; 95% CI: 1.43-3.92) มีฟันผุ (AOR=2.23; 95% CI: 1.62-3.27) และมีประวัติจัดฟัน (AOR=3.61; 95% CI : 1.84-5.68) Nagelkerke R กำลังสองสำหรับแบบจำลอง คือ 0.42 การค้นพบของเราชี้ให้เห็นถึงปัจจัยทางคลินิก เศรษฐกิจสังคม และรูปแบบการดำเนินชีวิตหลายประการที่เกี่ยวข้องกับการสูญเสียฟันในหมู่คนงานอุตสาหกรรมไทยเหล่านี้ เมื่อพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ แล้วจะต้องพัฒนาและดำเนินการโปรแกรมสุขภาพช่องปากเชิงป้องกันที่เหมาะสมซึ่งมุ่งเป้าไปที่กลุ่มเสี่ยงสูงนี้สำหรับประชากรกลุ่มเสี่ยงนี้