ผลของโปรแกรมความรอบรู้ด้านโภชนาการต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ของผู้สูงอายุในเขตพื้นที่รับผิดชอบศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองโรงพยาบาลอุดรธานี 2 อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี - นะราช ลำใย; สมดี ธิดารัตน์; สมบัติโยธา เขมิกา (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2024)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง ชนิดสองกลุ่มวัดก่อนหลังการทดลอง เพื่อศึกษาประสิทธิผลของโปรแกรมพัฒนาความรอบรู้ด้านโภชนาการ ต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ของผู้สูงอายุที่มีภาวะน้ำหนักเกิน ในเขตพื้นที่รับผิดชอบศูนย์สุขภาพชุมชนเมืองโรงพยาบาลอุดรธานี 2 อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี โดยกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมอย่างละ 36 ราย โดยใช้แบบสอบถามความรอบรู้ด้านโภชนาการ และแบบสอบถามพฤติกรรมการบริโภคอาหาร โดยประยุกต์แนวคิดการพัฒนาความรอบรู้ด้านสุขภาพของนัทบีม และกองสุขศึกษา มาสร้างโปรแกรม ระยะเวลาทั้งหมด 6 สัปดาห์ จำนวน 3 ครั้ง โดยมีการติดตามประเมินผลของโปรแกรมพัฒนาความรอบรู้ด้านโภชนาการหลังสิ้นสุดทดลองที่ 3 เดือน การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ Paired Samples T-test และ independent t – test ผลการวิจัยพบว่า คะแนนพฤติกรรมการบริโภคอาหารในกลุ่มทดลองหลังได้รับโปรแกรมสูงกว่าก่อนการได้รับโปรแกรมฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และคะแนนพฤติกรรมการบริโภคอาหารในกลุ่มทดลองหลังได้รับโปรแกรมฯ สูงกว่าคะแนนพฤติกรรมการบริโภคอาหารในกลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05