ผลของโปรแกรมการเตรียมความพร้อมเข้ารับบริการทันตกรรมต่อความกลัวและการรับรู้ความสามารถของนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนต้น จังหวัดสกลนคร - คิดโสดา วัชรินทร์; วรไธสง ณีรนุช (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2025)
นักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนต้นเป็นช่วงวัยที่ฟันแท้กำลังขึ้น ความกลัวเป็นปัจจัยสำคัญทำให้หลีกเลี่ยงเข้ารับบริการทันตกรรม ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากและฟันตามมา วัตถุประสงค์การวิจัย เพื่อเปรียบเทียบความกลัวและการรับรู้ความสามารถตนเองเข้ารับบริการทันตกรรม ภายในกลุ่ม ระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ก่อนและหลังได้รับโปรแกรมการเตรียมความพร้อมบริการทันตกรรม วิธีวิจัย เป็นวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-experimental research) แบบสองกลุ่ม วัดผลก่อนและหลังการทดลอง (two group pretest-posttest design) ศึกษาในกลุ่มตัวอย่างนักเรียนชั้นประถมศึกษา 1-3 โรงเรียนเขตตำบลค้อเขียว อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร จํานวน 64 คน ใช้การสุ่มอย่างง่ายมา 2 โรงเรียน สุ่มจับฉลากโรงเรียนแรกเป็นกลุ่มทดลอง จำนวน 31 คน สุ่มจับครั้งที่สองเป็นกลุ่มควบคุม จำนวน 33 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง คือ โปรแกรมการเตรียมความพร้อมบริการทันตกรรมด้วยเทคนิค Tell Show Do เก็บข้อมูลด้วยแบบวัดความกลัวและการรับรู้ความสามารถตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลเปรียบเทียบผลการทดลองภายในกลุ่มด้วยสถิต Wilcoxon signed rank test ระหว่างกลุ่มใช้สถิติ Mann-Whitney U Test ผลการศึกษา ภายหลังการทดลองคะแนนความกลัวของกลุ่มทดลองลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (median 20 ±15 VS median 30 ±21, Z = - 3.925, p = <0.001) และลดลงกว่ากลุ่มควบคุม (median 20 ±15 VS median 37±32, (Z = - 4.569, p <.001) ส่วนการรับรู้ความสามารถตนเองต่อการเข้ารับบริการทันตกรรม พบว่ากลุ่มทดลองมีคะแนนสูงกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (median 81±13 VS median 64±18, Z = - 5.226, p <.001)