ผลของโปรแกรมสนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวต่อทัศนคติ การรับรู้ความสามารถ และความตั้งใจในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของหญิงตั้งครรภ์ที่ทำงานนอกบ้าน - สุรินทร์ประทีป ปวีณา; ปัญญาโส กนกอร; พูลเพิ่ม รวีวรรณ (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2025)
การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้ เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมสนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวต่อทัศนคติ การรับรู้ความสามารถ และความตั้งใจในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของหญิงตั้งครรภ์ที่ทำงานนอกบ้าน กลุ่มตัวอย่างเป็นหญิงตั้งครรภ์ที่ทำงานนอกบ้าน อายุครรภ์ตั้งแต่ 32 สัปดาห์ขึ้นไป เข้ารับการฝากครรภ์และติดตามถึงหลังคลอดในโรงพยาบาลลำปาง จำนวน 30 คน โดยเลือกแบบเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลก่อนและหลังการเข้ารับโปรแกรมฯ โดยใช้ 1) แบบสอบถามทัศนคติต่อการเลี้ยงบุตรด้วยนมแม่อย่างเดียว 2) แบบสอบถามการรับรู้ความสามารถในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 3) แบบสอบถามความตั้งใจในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน และ 4) ประเมินทักษะการให้นมบุตรหลังคลอด โดยใช้ LATCH Score จากนั้นวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติวิลคอกซันแบบลำดับมีเครื่องหมาย (Wilcoxon Signed Rank Test) ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีคะแนนเฉลี่ยทัศนคติ การรับรู้ความสามารถ และความตั้งใจในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน รวมถึงทักษะการให้นมบุตรหลังคลอดเพิ่มขึ้นหลังเข้ารับโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.01) ดังนั้น พยาบาลและบุคคลากรในทีมสุขภาพควรมุ่งเน้นการให้ความรู้ เสริมสร้างทักษะ เตรียมความพร้อม และการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน ตามเป้าหมายขององค์การอนามัยโลกในหญิงตั้งครรภ์ที่ทำงานนอกบ้านเนื่องจากการเผชิญข้อจำกัดด้านเวลา ความกังวลเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และการสนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของสถานที่ทำงาน