ผลของการใช้กระบวนการสัมภาษณ์สร้างแรงจูงใจ ต่อพฤติกรรม สุขภาพและความดันโลหิตของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง - บัณฑิตถาวร กัญญาพัชร; ศิริพิทักษ์ชัย ชาลี; จำปาบุญ นฤมล (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2023)
การศึกษานี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง แบบกลุ่มเดียววัดผลก่อนและหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้กระบวนการสัมภาษณ์สร้างแรงจูงใจต่อพฤติกรรมสุขภาพและความดันโลหิตของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ก่อนและหลังได้รับกระบวนการสัมภาษณ์สร้างแรงจูงใจ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง คัดเลือกอย่างเฉพาะเจาะจง จำนวน 31 คน อายุระหว่าง 35-60 ปี รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณา ได้แก่ จำนวนร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมสุขภาพและค่าเฉลี่ยความดันโลหิตก่อนและหลังการทดลองโดยใช้สถิติทดสอบ paired sample t-test ผลการศึกษาพบว่า หลังการทดลองกลุ่มตัวอย่างมีคะแนนเฉลี่ยความรู้และคะแนนพฤติกรรมสุขภาพสูงกว่าก่อนทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.001) จำแนกรายด้าน พบว่าคะแนนพฤติกรรมสุขภาพด้านการออกกำลังกายแตกต่างสูงที่สุด (t = 5.24, p<.001) และด้านการจัดการความเครียดแตกต่างต่ำที่สุด (t = 1.93, p<.05) และพบว่าระดับความดันโลหิตซิสโตลิค เฉลี่ย 133.20 mmHg. ระดับความดันโลหิตไดแอสโตลิคเฉลี่ย 78.33 mmHg. ที่ลดลงมากกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.001)