ผลของการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการคัดแยกผู้ป่วย ณ แผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลนครปฐม - สายสิทธิ์ วรางคณา; สายสิทธิ์ ชิษณุพงศ์; สายเสมา วาสนา; วรฐิติอนันต์ บดีภัทร; ธรรมศิริ เดช; เฮงพระพรหม สุพจน์; เฮงพระพรหม ไก้รุ่ง; โสภณนาค อนัญญา (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2023)
การคัดแยกผู้ป่วยฉุกเฉินเป็นการจัดระดับของความเจ็บป่วยที่ต้องการความเร่งด่วนของการรักษาที่เหมาะสม การวิจัยกึ่งทดลอง 2 กลุ่ม แบบวัดก่อนและหลังทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความถูกต้องของการคัดแยก และเปรียบเทียบระยะเวลาการรับบริการระหว่างกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลอง กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยฉุกเฉิน แบ่งเป็นกลุ่มควบคุม 22 คน ที่ได้รับการ คัดแยกตามปกติ และกลุ่มทดลอง 22 คน ที่ได้รับคัดแยกด้วยการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการคัดแยกผู้ป่วย โดยกำหนดเกณฑ์การจับคู่เข้ากลุ่มเพื่อควบคุมตัวแปรแทรกซ้อน และเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลผลลัพธ์ด้านความถูกต้องของการคัดแยกและระยะเวลาของการคัดแยก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Wilcoxon Signed Ranks Test ผลการศึกษาพบว่า 1) ความถูกต้องของการคัดแยกในกลุ่มทดลองสูงกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p .003) 2) ระยะเวลาการรับบริการ ได้แก่ ระยะเวลาที่ได้รับการดูแลรักษา ระยะเวลาจำหน่าย และระยะเวลาในการรอคอยการรักษาในกลุ่มทดลองน้อยกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p <.000, <.000, .001)