ผลของโปรแกรมการส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนที่มีต่อการป้องกัน โรคนิ้วล็อคในผู้กรีดยางพารา อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม - อินทมาต สมศักดิ์ (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2023)
การวิจัยกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนที่มีต่อการป้องกันโรคนิ้วล็อคในผู้กรีดยางพาราตำบลอุ่มเหม้า อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม กลุ่มตัวอย่าง คือ เกษตรกรผู้กรีดยางพารา ทำการคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 42 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและ Paired sample t-test ผลการศึกษา กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ร้อยละ 90.50 มีอายุอยู่ระหว่าง 31-40 ปี ร้อยละ 38.10 ระยะเวลาประกอบอาชีพกรีดยางพาราเฉลี่ย 6 ปี ปฏิบัติงานเฉลี่ย 4 วันต่อสัปดาห์และ 3 ชั่วโมงต่อวัน คะแนนความรู้โรคนิ้วล็อค การรับรู้สมรรถนะแห่งตนในการป้องกันตนเองและการบริหารนิ้วมือ และพฤติกรรมการป้องกันโรคนิ้วล็อค หลังการทดลองสูงกว่าก่อนทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01)