การใช้สารเสพติดในกลุ่มแรงงานเกษตร: การวิเคราะห์พหุระดับ - จันทร์มา นฤมล (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2025)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความชุกของการใช้ยาเสพติดและความสัมพันธ์ของบริบทการทำงานกับการใช้ยาเสพติดในกลุ่มแรงงานที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร วิธีการ: เป็นการศึกษาแบบภาคตัดขวางกลุ่มแรงงานที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรจำนวน 2,936 คน จาก 10 จังหวัดทั่วประเทศไทย เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์และสังเกต วิเคราะห์ข้อมูลด้วย Multiple logistics regression ผลลัพธ์: ความชุกรายปีของการใช้ยาเท่ากับ 58.73% โดยมียาเสพติด ยารักษาโรคที่แพทย์ไม่ได้ สั่งใช้ หรือยาที่หามาใช้เอง ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย อายุ เพศ และพฤติกรรมมีความสัมพันธ์กับการใช้สารเสพติดที่มีนัยสำคัญทางสถิติ บริบทส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการใช้ยาในกลุ่มแรงงานที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร อัตราการเข้ารับการบำบัดรักษายาเสพติดในพื้นที่ที่เพิ่มขึ้นสามารถพยากรณ์การใช้ยา 12.7 เท่า และการใช้ยาบ้า 15.3 เท่า