ประสิทธิผลการบำบัดยาเสพติดในระบบต้องโทษของประเทศไทย - อินศิริ กิตติมา (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2025)
ชุมชนบำบัดได้ถูกนำมาใช้บำบัดยาเสพติดในระบบต้องโทษสำหรับผู้ต้องขังในประเทศไทยมานานระยะหนึ่ง การศึกษานี้ต้องการศึกษาผลของการบำบัดรักษายาเสพติดด้วยชุมชนบำบัด ในประเทศไทย พื้นที่ศึกษาคัดเลือกจาก 12 จังหวัด เป็นตัวแทนภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ต้องขังที่มีประวัติใช้ยาเสพติด 449 คน อายุระหว่าง 19 ถึง 70 ปี ติดตามระยะเวลาไปข้างหน้า โดยเก็บข้อมูลในวันปล่อยตัว ติดตามผล 3, 6, 9 เดือน และ 1 ปี ใช้แบบสอบถามชนิดตอบเองโดยใช้มาตรวัด ASSIST ผลการวิจัยพบว่า ประสิทธิผลของชุมชนบำบัดอยู่ที่ร้อยละ 55.7 McNemar chi-square แสดงนัยสำคัญทางสถิติของการใช้ยาเสพติดเมื่อเวลาผ่านไป (p<0.001) อย่างไรก็ตาม ประสิทธิผลของชุมชนบำบัดคล้ายกับประสิทธิผลของการบำบัดยาเสพติดแบบค่ายในประเทศไทย