ความชุกของการใช้สารเสพติดในนักเรียนมัธยมศึกษา - กั้วพิทักษ์ สมเด็จ (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2025)
การวิจัยเชิงสำรวจแบบสำมะโนนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความชุกของการใช้สารเสพติด และความสัมพันธ์ระหว่างการใช้สารเสพติดกับความรู้เท่าทันสารเสพติดในนักเรียนมัธยมศึกษา นักเรียนกลุ่มตัวอย่างสมัครใจเข้าร่วมในการศึกษา 2,148 คน ดำเนินการในโรงเรียนประถมศึกษาขยายโอกาสและมัธยมศึกษารวม 23 แห่ง ใช้แบบสอบถามแบบตอบเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา Odd Ratio ช่วงเชื่อมั่นร้อยละ 95 ไคสแควร์ และการถดถอยพหุคูณโลจิสติก ผลการวิจัย อัตราความชุกของการใช้สารเสพติดในช่วงชีวิตอยู่ที่ร้อยละ 54.6 ในช่วง 3เดือนที่ผ่านมา สัดส่วนการใช้สารเสพติดลดลง อัตราความชุกอยู่ที่ร้อยละ 24.0 แต่ผู้ใช้สารเสพติดส่วนหนึ่งยังมีความเสี่ยงสูง สารเสพติดที่พบบ่อย ได้แก่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ กัญชา และสารกระตุ้นแอมเฟตามีน ความรู้เท่าทันสารเสพติดเป็นปัจจัยปกป้องการใช้บุหรี่และกัญชา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ