สัดส่วนและปัจจัยที่สัมพันธ์กับการทำงานของไตที่แย่ลงอย่างรวดเร็ว ในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง : การศึกษาจากเหตุไปหาผลแบบย้อนหลัง - กระแสร์เตชะหิรัญ, สุรวัจน์; ดานา, กำทร; ไทยวงษ์, อนุชา; กุนอก, บุษกร; ลารังสิทธิ์, ปิยวรรณ (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2025)
การวิจัยเชิงสังเคราะห์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสัดส่วนของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่มีการทำงานของไตที่แย่ลงอย่างรวดเร็ว และศึกษาปัจจัยที่สัมพันธ์กับการทำงานของไตที่แย่ลงอย่างรวดเร็วในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น โดยทบทวนข้อมูลจากเวชระเบียนย้อนหลัง ในผู้ป่วย จำนวน 202 ราย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ Odds ratio และ 95% Confidence interval ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 202 คน มีผู้ป่วยที่มีภาวะการทำงานของไตที่แย่ลงอย่างรวดเร็ว (Rapid Kidney Function Decline: RKFD) จำนวน 39 คน คิดเป็นสัดส่วน ร้อยละ 19.31 (95% CI 14.43-25.33) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะการทำงานของไตที่แย่ลงอย่างรวดเร็ว ได้แก่ มีดัชนีมวลกายต่ำกว่ามาตรฐาน (BMI < 18.5) (ORadj 2.44; 95%CI 1.91-6.54) การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ORadj 2.21; 95%CI 1.69-7.05) มีระดับกรดยูริกสูง (ORadj 4.52; 95%CI 1.46-13.96) มีระดับไขมัน Cholesterol สูง (ORadj 3.59; 95%CI 1.09-11.86) และมีระดับไขมัน LDL สูง (ORadj 1.25; 95%CI 1.07-3.87)