ความสัมพันธ์ระหว่างความสุขคนทำงานด้านการงานดีกับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ - สร้อยทอง, สุนิต; สอนทน, ไพฑูรย์; คุ้มทรัพย์, กาญจน์; ปาคำวัง, เจษฎาพร; ตั้งสุวรรณ์, อิสระ; นราศรี, มงคล; จันทร์มา, นฤมล (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างความสุขในการทำงานด้านการงานดีกับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากร รวมถึงศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านความสุขในการทำงาน กับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากร ตลอดจนศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับความผูกพันต่อองค์กร กลุ่มตัวอย่างเป็นบุคลากรของมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ จำนวน 330 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามและวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ Pearson’s Correlation และ Chi-Square Test ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยด้านจิตวิญญาณดี มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กรสูงสุด (r = 0.722, p < 0.001), รองลงมา คือ ใฝ่รู้ดี (r = 0.675, p < 0.05) และน้ำใจดี (r = 0.645, p < 0.05) ขณะที่ปัจจัยด้านสุขภาพกายดีและความสมดุลชีวิตกับงานมีความสัมพันธ์ต่ำกับความผูกพันต่อองค์กร (r < 0.50) นอกจากนี้ ปัจจัยส่วนบุคคลทั้งหมดไม่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กร (p > 0.05) ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าปัจจัยด้านจิตวิญญาณและการพัฒนาในงานมีอิทธิพลต่อความผูกพันต่อองค์กรมากกว่าปัจจัยทางกายภาพหรือประชากรศาสตร์