การศึกษาเปรียบเทียบผลลัพธ์ของการคลอดในผู้คลอดที่มีประวัติติดเชื้อโควิด-19กับผู้คลอดปกติ ในโรงพยาบาลแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ - อิตุพร, นฏกร; นันท์ชัย, จิราภรณ์; แก้วยา, พุทธชาด; จิตร์อารุณ, ภีระวรรณ (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2025)
บทคัดย่อ การศึกษาย้อนหลังเชิงพรรณนาแบบเปรียบเทียบมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลลัพธ์ของการคลอดในสตรีมีครรภ์ที่มีประวัติติดเชื้อโควิด-19 กับผู้ที่ไม่ติดเชื้อโควิด-19 ที่มาคลอดในโรงพยาบาลแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่างเป็นสตรีมีครรภ์ที่มีประวัติติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 66 ราย และผู้ที่ไม่ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 489 ราย ในปีงบประมาณ 2565 เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบบันทึกผลลัพธ์ของการคลอด วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา สถิติไคสแควร์ และสถิติทดสอบที จากการศึกษาพบว่า สตรีมีครรภ์ที่มีและไม่มีประวัติติดเชื้อโควิด-19 มีผลลัพธ์ของการคลอด ได้แก่ อายุครรภ์ที่มาคลอด คะแนนอัปการ์ น้ำหนักและความยาวของทารกแรกเกิด ไม่แตกต่างกันอย่างนัยสำคัญทางสถิติ และสตรีมีครรภ์ที่มีประวัติติดเชื้อโควิด-19 ไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากการคลอดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value < 0.05)