ความสัมพันธ์ในครอบครัวและการกลับไปใช้ยาเสพติดซ้ำในผู้ใช้ยาบ้า - อินสิริ, กิตติมา (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2024)
ประมาณว่าคนไทย 1.6 ล้านคน เคยใช้ "ยาบ้า" อย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต ในจำนวนผู้ใช้ยาบ้าอยู่ในภาคใต้มากกว่า 2 แสนคน การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการกลับไปเสพซ้ำในผู้ใช้ยาบ้ากับความสัมพันธ์ในครอบครัว รวมถึงปัจจัยเชิงบริบทอื่น ๆ การศึกษาสำรวจนี้ดำเนินการจากผู้ใช้ยาบ้าหลังการบำบัดที่สมัครใจ การเก็บข้อมูลทำโดยการสัมภาษณ์และการสังเกต ข้อมูลถูกป้อนสองครั้ง ใช้การทดสอบไคสแควร์ การทดสอบฟิชเชอร์ และอัตราเสี่ยงเพื่อทดสอบความสัมพันธ์ ผู้ใช้ยาบ้า 65 คน สมัครใจเข้าร่วมในการศึกษา (13 คน กลับไปเสพซ้ำ และ 52 คน หยุดใช้) ความสัมพันธ์ในครอบครัวไม่พบความสัมพันธ์ที่มีนัยสำคัญกับการกลับไปใช้ยาเสพติดซ้ำในผู้ใช้ยาเมทแอมเฟตามีน แต่ปัจจัยเชิงบริบทอื่น ๆ มีความสัมพันธ์ ซึ่งประกอบด้วย การยอมรับจากสังคม (การยอมรับจากผู้นำชุมชน p = 0.006 การยอมรับในการทำงานหรือการศึกษา p = 0.049) สถานการณ์เสี่ยงในชุมชน (การใช้ยาบ้าของเพื่อนสนิท การมีผู้ใช้ยาบ้าและการค้ายาบ้าในชุมชน p = 0.014, p < 0.001, และ p = 0.038 ตามลำดับ) และพฤติกรรมเสี่ยงส่วนบุคคล (เคยขายหรือเป็นตัวแทนจำหน่ายยาบ้าและการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อลดความอยากยาบ้า p = 0.012 และ p = 0.013) ผลกระทบของความสัมพันธ์ในครอบครัวต่อการกลับไปใช้ยาเสพติดซ้ำในผู้ใช้ยาเมทแอมเฟตามีนหลังการบำบัดไม่สามารถแสดงให้เห็นได้ในการศึกษานี้ แต่ปัจจัยเชิงบริบทหลายอย่างมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับการกลับไปใช้ยาเสพติดซ้ำ