ระดับน้ำตาลในเลือด คุณภาพชีวิต และความพึงพอใจของผู้ป่วยเบาหวาน ที่รับบริการในคลินิกหมอครอบครัวโรงพยาบาลน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น - ลี้ทวีสุข, จิตชนก; ล้อพงค์พานิชย์, ปัทมา; สุราวรรณ์, เจษฎา; สองคอน, จันทร์เพ็ญ; ศรีธรณ์, พรพรรณ; เพิ่มทวีโชคชัย, นันท์นภัส (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2023)
การวิจัยเชิงพรรณนา เก็บข้อมูลแบบภาคตัดขวาง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับน้ำตาล ในเลือด คุณภาพชีวิต และความพึงพอใจของผู้ป่วยรับบริการที่คลินิกหมอครอบครัวโรงพยาบาล น้ำพอง กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 จำนวน 76 คน แบ่งเป็นกลุ่มรับบริการจากคลินิก NCD และกลุ่มรับบริการจากทีมสหวิชาชีพ เครื่องมือวิจัยเป็นแบบบันทึกระดับน้ำตาลในเลือด แบบประเมินคุณภาพชีวิตและความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และ Mann-Whitney U test ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มรับบริการจากคลินิก NCD และกลุ่มรับบริการจากทีม สหวิชาชีพ มีน้ำตาลสะสมในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติเท่ากับ ร้อยละ 15.79 และ ร้อยละ 52.63 ตามลำดับ ค่ามัธยฐานน้ำตาลสะสมในเลือดเปรียบเทียบระหว่างสองกลุ่มแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ กลุ่มรับบริการจากคลินิก NCD มีคุณภาพชีวิตในมิติสุขภาพทั้ง 5 ด้าน ระดับ ปานกลาง – สูง กลุ่มรับบริการจากทีมสหวิชาชีพ มีคุณภาพชีวิตระดับสูงทุกด้าน ค่ามัธยฐานคะแนนคุณภาพชีวิต 5 ด้าน เปรียบเทียบระหว่างสองกลุ่มแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ภาพรวมความพึงพอใจต่อคุณภาพการบริการทั้ง 2 กลุ่ม ระดับสูง ค่ามัธยฐานคะแนนความพึงพอใจต่อคุณภาพบริการที่ได้รับเปรียบเทียบระหว่างสองกลุ่มพบว่าไม่แตกต่างกัน