ผลการจัดการเรียนการสอนโดยใช้วิจัยเป็นฐานต่อผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับรายวิชาของนักศึกษาสาธารณสุขศาสตร์ วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดสุพรรณบุรี - เกิดม่วง, สุวัฒนา; สุวรรณเจริญ, ศักดิกร; คุณาวิศรุต, สุวิทย์ (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2023)
การวิจัยในชั้นเรียนนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการจัดการเรียนการสอนโดยใช้วิจัยเป็นฐานต่อผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับรายวิชาวิจัยด้านสาธารณสุข และความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐาน สำหรับนักศึกษาหลักสูตรสาธารณสุขศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสาธารณสุขชุมชน ชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดสุพรรณบุรี ปีการศึกษา 2564จำนวน 43 คน เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินการเรียนรู้ประกอบด้วย โปรแกรมการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิจัยเป็นฐาน แบบวัดผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับรายวิชา และแบบประเมินความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐาน เก็บรวบรวมข้อมูลก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนด้วยแบบทดสอบ และประเมินการให้คะแนนแบบรูบริค รวมระยะเวลาดำเนินการวิจัยทั้งสิ้น 2 ภาคการศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและ Paired t-test ผลการศึกษา พบว่า หลังการจัดการเรียนการสอนโดยใช้วิจัยเป็นฐาน นักศึกษามีคะแนนเฉลี่ยของผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับรายวิชา ในด้าน 1) จริยธรรมและจรรยาบรรณการทำวิจัยสาธารณสุข (CLO 1-CLO 2) 2) ความรู้ในการทำวิจัยสาธารณสุข (CLO 3) 3) ทักษะด้านการทำวิจัยสาธารณสุข (CLO 4- CLOs 9) และ 4) ลักษณะนิสัย และค่านิยมในการทำวิจัยสาธารณสุข (CLO 10) สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.001) นอกจากนี้พบว่านักศึกษามีความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้โดยใช้การวิจัยเป็นฐานในระดับมาก ( = 32.14, SD = 4.021)