ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรุนแรงของการจมน้ำในเด็กวัยเรียน อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร - แก้วมณี, ศักดิ์ชัย; ภักดีกุล, วุธิพงศ์; เกษทองมา, วรินท์มาศ (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2023)
การเสียชีวิตจากการจมน้ำในเด็กวัยเรียน กำลังเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทย ซึ่งเด็กวัยเรียนจำเป็นต้องมีพฤติกรรมป้องกันการจมน้ำที่เหมาะสม การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการจมน้ำในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี พื้นที่อำเภอเมืองสกลนคร โดยใช้ข้อมูลรายงานย้อนหลังในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2561-2565) โดยเป็นผู้ป่วยจมน้ำ 16 ราย ในเขตอำเภอเมืองสกลนคร วิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและไคสแควร์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ที่จมน้ำในระหว่างปี พ.ศ. 2561-2565 มีผู้เสียชีวิตสูงสุดใน ปี พ.ศ. 2561 ที่ 50.0% อายุเฉลี่ย 7 ปี และอายุน้อยที่สุด คือ 3 ปี ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย 68.8% ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความรุนแรงในการจมน้ำ คือ การจมน้ำจากอุบัติเหตุ การเล่นน้ำที่บ่อน้ำในไร่นา การควบคุมดูแล โดยมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05).