ผลของโปรแกรมเรียนรู้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชและสร้างเสริมทักษะ การจัดการตนเองให้ปลอดภัยจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในเกษตรกร - อิศรางกูร, ขนิษฐา; ผิวเงิน, ธีระ; หงษ์สุวรรณ, นพดล; อินทเกตุ, รัตนา; จิตต์เจริญธรรม, อนรรฆอร; พรมโคตร, อนัญญา; ฐิติธนอภิพงษ์, พิชาพัชร์; เวชวิฐาน, พิเชษฐ (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2022)
การวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการเรียนรู้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชและเสริมสร้างการจัดการตนเองให้ปลอดภัยจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช กลุ่มตัวอย่างเป็นเกษตรกรที่มารับการตรวจคัดกรองสุขภาพในคลินิกสุขภาพ ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล อำเภอพังโคน คัดเลือกแบบเจาะจงแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบจำนวนกลุ่มละ 40 ราย กลุ่มทดลองได้เข้าร่วมโปรแกรมการเรียนรู้เรื่องโรคจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในเกษตรกรและสร้างเสริมทักษะการจัดการตนเองให้ปลอดภัยจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ส่วนกลุ่มเปรียบเทียบได้รับการดูแลตามปกติจากบุคลากรทางสุขภาพโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ระยะเวลา 3 เดือน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป โดยใช้สถิติเชิง พรรณนา (ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน) ไคสแควร์ และ Paired t-test ผลการวิจัยพบว่าหลังการทดลอง กลุ่มทดลองมีคะแนนความรู้ การรับรู้เรื่องโรคและทักษะในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโรคจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชสูงกว่าก่อนทดลอง ระดับเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรสในทั้งสองกลุ่ม ก่อนการทดลองมีค่าการกระจายในระดับปกติ หลังการทดลอง พบว่า ระดับโคลีนเอสเตอเรสในกระแสเลือดลดลงในกลุ่มทดลอง ไม่พบระดับที่มีความไม่ปลอดภัย และระดับมีความเสี่ยงลดลง ผลการวิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างระดับโคลีนเอสเตอเรสในเลือดก่อนและหลังการทดลองลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ (p-value =0.019)