ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเสพยาบ้าของผู้ป่วยยาเสพติด อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร - แสนโสม, กฤษฎา (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2022)
การศึกษาเชิงวิเคราะห์แบบตัดขวางนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเสพยาบ้า และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเสพยาบ้าของผู้ป่วยยาเสพติด อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร กลุ่มตัวอย่าง คือ กลุ่มผู้ใช้ กลุ่มเสพและกลุ่มติดยาบ้า ที่เข้ามารับการรักษาทั้งในระบบสมัครใจและบังคับบำบัดเขตอำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร ปี 2564 จำนวน 138 ราย สุ่มตัวอย่างด้วยวิธีสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ ไคสแควร์และสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศชาย ร้อยละ 91.30 มีอายุระหว่าง 20-40 ปี ร้อยละ 68.84 สำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษา ร้อยละ 75.36 ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ร้อยละ 77.54 รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 0-5,000 บาท ร้อยละ 90.58 ข้อมูลพฤติกรรมการเสพยาบ้า พบว่า กลุ่มตัวอย่าง ร้อยละ 63.77 มีพฤติกรรมการเสพยาบ้าอยู่ในระดับต่ำ เมื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับพฤติกรรมการเสพยาบ้าของผู้ป่วยยาเสพติด พบว่า อายุ ระดับการศึกษาและอาชีพมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเสพยาบ้าของผู้ป่วยยาเสพติดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ส่วนปัจจัยด้านความคิดเห็นส่วนบุคคล ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ และปัจจัยด้านสังคม ความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเสพยาบ้าของผู้ป่วยยาเสพติดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05)