ความสัมพันธ์ระหว่างความเชื่อด้านสุขภาพกับพฤติกรรมการสูบบุหรี่ ของเยาวชน ตำบลนาถ่อน อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม - พันธ์พุฒ, อนันตศักดิ์; มังคละคีรี, นุชรัตน์; ต้นสวรรค์, จิรัชญา (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2025)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบภาคตัดขวาง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความเชื่อด้านสุขภาพกับพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของเยาวชน ตำบลนาถ่อน อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม กลุ่มตัวอย่าง คือ เยาวชน จำนวน 278 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า เยาวชนร้อยละ 51.44 เป็นเพศหญิง ร้อยละ 37.78 มีสมาชิก ในครอบครัวสูบบุหรี่ ร้อยละ 16.19 เคยสูบบุหรี่มาก่อน เยาวชนมีความเชื่อด้านสุขภาพ ทั้งโดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากทั้งหมด ยกเว้นความเชื่อด้านการรับรู้ความรุนแรงของโรค จากการสูบบุหรี่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย = 4.58, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = .704) การรับรู้ความเชื่อทางด้านสุขภาพโดยรวมมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับพฤติกรรมการป้องกันตนเองจากการสูบบุหรี่อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .34, p < .01) แต่การรับรู้อุปสรรคเพื่อป้องกันการสูบบุหรี่มีความสัมพันธ์ทางลบในระดับต่ำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับพฤติกรรมการป้องกันตนเอง จากการสูบบุหรี่ (r = -.27 , p <.01)