ผลของโปรแกรมการส่งเสริมสมรรถนะแห่งตน ที่มีต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการป้องกันตนเอง ขณะทำงาน ในประชาชนที่ประกอบอาชีพทำอิฐมอญ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม - รูปคม, ประหยัด (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2025)
การศึกษากึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการส่งเสริมสมรรถนะ แห่งตนที่มีต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการป้องกันตนเอง ขณะทำงาน ในประชาชนที่ประกอบอาชีพทำอิฐมอญ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม กลุ่มตัวอย่าง คือประชาชนที่ประกอบอาชีพทำอิฐมอญ คัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 43 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย โปรแกรมการส่งเสริมการรับรู้สมรรถนะแห่งตน คู่มือความรู้ด้านสุขภาพและการบริหารการหายใจ วีดิทัศน์การบริหารการหายใจ คู่มือการใช้อุปกรณ์ป้องกันตัวเอง ระยะเวลาในการวิจัยทั้งหมด 12 สัปดาห์ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสัมภาษณ์ ประเมินประสิทธิภาพการทำงานของปอด (forced vital capacity (FVC), forced expiratory volume in one second (FEV1)) ด้วยเครื่อง Spirometer วิเคราะห์ข้อมูลร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ Paired sample t-test ผลการวิจัยพบว่า ค่าเฉลี่ยคะแนนความรู้ในการทำงาน การรับรู้สมรรถนะแห่งตนในการป้องกันตนเองจากการทำงาน พฤติกรรมการป้องกันตัวเองขณะปฏิบัติงาน และค่า FVC และ FEV1 หลังการทดลองสูงกว่าก่อนทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01)