ประสิทธิผลของโปรแกรมสุขศึกษาโดยประยุกต์ใช้ทฤษฎี แบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพต่อพฤติกรรมการป้องกันการเสพซ้ำของ ผู้ป่วยเมทแอมเฟตามีน โรงพยาบาลคัดสรรแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา - อินจันทร์, ภคพร; ไชยสาลี, วรัญญา; แก้วโชติรุ่ง, สุภาพร; รัตนกรปรีดา, ภัชชนก; หนูนุ่น, วรพล (วารสารการพัฒนาสุขภาพชุมชน มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2025)
การวิจัยกึ่งทดลองแบบมีกลุ่มเปรียบเทียบวัดก่อนหลังนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมส่งเสริมการป้องการเสพแมทเอมเฟตามีนซ้ำของผู้ป่วยที่เข้ารับการบำบัดรักษายาเสพติด ในโรงพยาบาลธัญญารักษ์สงขลา กลุ่มตัวอย่าง 134 คน เป็นกลุ่มทดลอง 67 คน จะได้รับกิจกรรมส่งเสริมความรู้และการประเมินตนเอง และกลุ่มควบคุม 67 คน ใช้ระยะเวลาในการวิจัย 8 สัปดาห์ เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วย t-test ผลการวิจัย พบว่า 1) ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ร้อยละ 65.7 อายุเฉลี่ย 29 ปี ยาเสพติดที่ใช้ คือ ยาบ้าและยาไอซ์ ส่วนใหญ่ไม่เคยเข้ารับการบำบัดรักษา หลังเข้าร่วมกิจกรรม พบว่า กลุ่มทดลองมีความเชื่อด้านสุขภาพดีขึ้น แต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับกับกลุ่มควบคุม การรับรู้ความสามารถในการป้องกันเสพเมทแอมเฟตามีนซ้ำ กลุ่มทดลองมีการรับรู้มากกว่าก่อนทดลอง และกลุ่มควบคุม (p-value <0.05) และกลุ่มทดลองมีพฤติกรรมการป้องกันการเสพซ้ำมากกว่ากลุ่มควบคุม (p-value <0.05)