การประยุกต์ใช้แผ่นฟิล์มถนอมอาหารสร้างระบบสุญญากาศรักษาบาดแผล - เหมพรหมราช เทพรักษา (วารสารวิทยาศาสตร์สุขภาพและการพยาบาล โรงพยาบาลสมุทรสาคร, 2026)
จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่า การทำแผลด้วยระบบสุญญากาศ ทำให้บาดแผลหายได้ดีขึ้น เชื่อว่า ระบบสุญญากาศจะช่วยปรับสภาพแวดล้อม โดยเพิ่มความชื้น ทำให้เส้นเลือดมาเลี้ยงบาดแผลมากขึ้น ส่งผลให้แผลหายได้ง่ายและเร็วขึ้น ในปัจจุบันการทำแผลให้เกิดระบบสุญญากาศ จำเป็นต้องใช้พลาสติกกาวปิดแผลผ่าตัด (Steri drape, Ioban) และใส่สายสำหรับดูดอากาศออกแผลผ่าตัด เพื่อให้เกิดระบบสุญญากาศ ซึ่งพลาสติกกาวปิดนั้นมีราคาแพงและต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ในขณะที่แผ่นฟิล์มถนอมอาหาร เป็นวัสดุที่หาได้ง่าย มีราคาถูก ป้องกันอากาศได้ดีพอสมควร อาจนำมาใช้ทดแทนพลาสติก กาวปิดแผลผ่าตัด เพื่อสร้างระบบสุญญากาศรักษาบาดแผลได้ การศึกษาวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการใช้แผ่นฟิล์มถนอมอาหารสร้างระบบสุญญากาศในการรักษาบาดแผล เป็นการศึกษาแบบนําร่อง (Pilot study) ทำการศึกษาในผู้ป่วยที่มีบาดแผลขนาดใหญ่ จำนวน 10 ราย ที่ไม่สามารถทำการปิดแผลได้ตั้งแต่แรก ผู้ป่วยจะได้รับการรักษาด้วยระบบสุญญากาศโดยการใช้แผ่นฟิล์มถนอมอาหารที่ซื้อจากร้านสะดวกซื้อทั่วไป แล้วทำให้ปลอดเชื้อด้วยการอบแก๊ส Ethylene Oxide จากนั้นก็ปิดรอบแผล ผลการศึกษา พบว่า ในผู้ป่วยจำนวน 10 ราย ซึ่งมีอายุเฉลี่ยเท่ากับ 32 ปี มีขนาด บาดแผลเฉลี่ยเท่ากับ 68.9 ตารางเซนติเมตร โดยผู้ป่วยได้รับการทำแผลด้วยระบบสุญญากาศทั้งหมด 42 ระบบ เฉลี่ยรายละ 4.2 ระบบ ไม่พบอาการอักเสบของผิวหนังที่ผิดปกติต่างจากการทำแผลทั่วไปและ ไม่พบการติดเชื้อแทรกซ้อนระหว่างการรักษา ผลการรักษาพบว่าผู้ป่วยทุกรายมีขนาดบาดแผลที่เล็กลง มีพื้นผิวบาดแผล (wound surface) ที่ดีขึ้น การปลูกถ่ายผิวหนังประสบความสำเร็จในผู้ป่วยทุกราย ดังนั้น สรุปได้ว่า แผ่นฟิล์มถนอมอาหารสามารถนํามาประยุกต์ใช้ทำระบบสุญญากาศปิดบาดแผลได้ นอกจากจะมีราคาถูกแล้วเวลาลอกพลาสติก ออกจากบาดแผลยังทำได้ง่ายและมีความเจ็บปวดน้อยกว่าการใช้พลาสติกกาวปิดแผล