ปฏิกิริยาการแพ้สารทึบรังสีชนิดที่มีไอโอดีนเป็นองค์ประกอบหลายชนิด:กรณีศึกษา - ชอบประดิถ จันทร์จิรา; จิราพงษ์ ลักขณา; สุธนนันท์ วรภัทรา; ยังเฟื่องมน รัตนวรรณ; ละยานนท์ ศุภิสรา (วารสารวิทยาศาสตร์สุขภาพและการพยาบาล โรงพยาบาลสมุทรสาคร, 2026)
ภาวะภูมิไวเกินจากสารทึบรังสีชนิดที่มีไอโอดีนเป็นองค์ประกอบมีอุบัติการณ์ที่เพิ่มสูงขึ้น สัมพันธ์กับความนิยมใช้ในการตรวจทางรังสี ส่วนใหญ่เกิดปฏิกิริยาแบบเฉียบพลันที่ไม่สามารถทำนายได้ ในรายงานนี้เป็นผู้ป่วยหญิงไทยโรคมะเร็งเต้านม ที่ต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยโรคด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ และมีประวัติแพ้สารทึบรังสีชนิดไม่แตกตัวเป็นประจุหลายชนิด (iopromide, iobitridol และ iodixanol) ทั้งความเข้มข้นต่ำและความเข้มข้นใกล้เคียงเลือด โดยครั้งนี้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ ระดับน้อย คือ เยื่อบุตาบวมแดงและคันตามลำตัวหลังจากสัมผัสสารทึบรังสี (iomeprol) ประมาณ 30 นาที แม้ว่าจะได้รับยานำ (premedication) ด้วย prednisolone และ diphenhydramine เพื่อป้องกันการแพ้แล้วก็ตาม ดังนั้นการเฝ้าระวังอาการไม่พึงประสงค์จากสารทึบรังสีอย่างระมัดระวัง จึงมีความสำคัญโดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีประวัติแพ้สารทึบรังสีมาก่อน