การประเมินความพึงพอใจ โปรแกรมการให้บริการแพทย์แผนไทยแบบทางไกลในผู้ป่วยระยะท้าย - บุญอิ่ม จีรนันท์; จริยโสภณ วรกิจ (วารสารวิทยาศาสตร์สุขภาพและการพยาบาล โรงพยาบาลสมุทรสาคร, 2026)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้ป่วยระยะท้าย ระหว่างก่อนและหลังใช้บริการแพทย์แผนไทยแบบทางไกล เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา (Descriptive study) โดยใช้การเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive sampling) ผู้เข้าร่วมเป็นผู้ป่วยมะเร็งระยะท้ายที่รับบริการแพทย์แผนไทยแบบทางไกลของโรงพยาบาลสมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2567 ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2567 จำนวน 10 ราย เครื่องมือวิจัย คือ แบบสอบถาม ประกอบด้วย ข้อมูลทั่วไปและข้อมูลความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive statistics) โดยใช้ค่าร้อยละ Paired t-test และ Wilcoxon signed-rank test เพื่อวิเคราะห์ความแตกต่างของคะแนนความพึงพอใจก่อนและหลังการใช้บริการ ผลการศึกษา พบว่า คะแนนความพึงพอใจโดยรวมก่อนการใช้บริการ มีค่าเท่ากันทุกคน (ระดับ 3) จึงไม่สามารถวิเคราะห์การกระจายคะแนนได้ หลังการใช้บริการคะแนนความพึงพอใจมีการกระจายแบบโค้งปกติ (p>0.05) ตามการทดสอบ Kolmogorov-Smirnov Test การเปรียบเทียบความพึงพอใจก่อนและหลังการใช้บริการด้วย Wilcoxon signed-rank test พบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P=0.004) ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าบริการแพทย์แผนไทยแบบทางไกลช่วยให้ผู้ป่วยระยะท้าย (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ) สามารถเข้าถึงการรักษาได้สะดวกขึ้น ลดระยะเวลาและความยุ่งยากในการเดินทาง นอกจากนี้ยังช่วยให้แพทย์ติดตามอาการได้อย่างใกล้ชิด ส่งเสริมความเข้มแข็งของระบบการดูแลผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพ ข้อเสนอแนะควรขยายบริการแพทย์แผนไทยทางไกลให้ครอบคลุมกลุ่มประชากรที่มีอายุน้อยลงหรือมีความต้องการเฉพาะ เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึง บริการมากยิ่งขึ้นต่อไป