ปัจจัยจูงใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการสำนักงานเขตบางนา กรุงเทพมหานคร - โกศลสมบูรณ์ , ณัฎฐ์ทิวัตถ์; ประเสริฐศรี, รังสรรค์; ปิยะสกุลเกียรติ, อรพิน (วารสารพุทธสุขภาวะศึกษาและสังคมศาสตร์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแรงจูงใจ ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะในการปฏิบัติงานของข้าราชการสำนักงานเขตบางนา กรุงเทพมหานคร เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ การเก็บรวบรวมข้อมูลจากการใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ข้าราชการที่ปฏิบัติงานภายในสำนักงานเขตบางนา กรุงเทพมหานคร จำนวน 118 คน สถิติที่ใช้เชิงพรรณนาจากค่าสถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยจูงใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการสำนักงานเขตบางนา กรุงเทพมหานคร ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านโดยเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ ด้านความสำเร็จของงาน ด้านการได้รับการยอมรับนับถือ ด้านความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่ และด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติ ตามลำดับ สำหรับปัจจัยค้ำจุน พบว่า ด้านนโยบายและการบริหารขององค์การมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลในองค์การ ด้านผลตอบแทนและสวัสดิการ และด้านสภาพแวดล้อมในการปฏิบัติงาน ตามลำดับ ปัญหาและอุปสรรคในการปฏิบัติงานของข้าราชการสำนักงานเขตบางนา กรุงเทพมหานคร พบว่า ข้าราชการได้รับความเคารพนับถือจากประชาชนน้อยลง โดยเฉพาะตำแหน่งที่ต้องลงตรวจพื้นที่โดยบังคับการตามกฎหมาย การมีเรื่องร้องเรียนในระบบ Traffy Foudue จำนวนมากทำให้มีเรื่องค้างในระบบอัตรากำลังไม่เพียงพอต่อภาระงานที่เพิ่มขึ้น ความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่ไม่มีตำแหน่งรองรับความก้าวหน้า บุคลากรขาดความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนการฝึกอบรมและพัฒนาศักยภาพของบุคลากรยังไม่ทั่วถึง ข้อเสนอแนะ ควรมีการมอบหมายงานที่มีความเหมาะสมกับความสามารถของคน บริหารจัดการค่าตอบแทนและสวัสดิการที่เป็นธรรม ควรมีการกระจายอำนาจในการตัดสินใจเพื่อลดความล่าช้าของขั้นตอนการปฏิบัติงาน และส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพของบุคลากรให้ทั่วถึง รวมถึงจัดสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการปฏิบัติงาน