Relationship between Managerial Competencies of Administrators and Nurses’ Job Satisfaction in General Hospitals of Region 8 - Naratto, Chitrawadee; Juntachum, Wanchanok (Medical Journal of Sakon Nakhon Hospital, 2024)
การศึกษาครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงพรรณนา เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะการบริหารจัดการของ ผู้บริหารทางการพยาบาลกับความพึงพอใจในงานของพยาบาล กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานใน โรงพยาบาลทั่วไปของเขตสุขภาพที่ 8 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประเทศไทย ที่มีประสบการณ์ในการทำงานตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป จำนวน 256 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ ดำเนินการศึกษาระหว่างเดือนตุลาคม พ.ศ. 2562 – เดือนมีนาคม พ.ศ. 2565 เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามสมรรถนะการบริหารจัดการของผู้บริหารทางการพยาบาล กับความพึงพอใจในงานของพยาบาล ตรวจสอบความตรงของเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 ท่าน และหาความ เชื่อมั่นโดยวิธีสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคได้ค่าเท่ากับ 0.95 และ 0.97 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วย สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันและวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณแบบขั้นตอน กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติ ที่ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า 1) การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันพบว่า สมรรถนะการบริหารจัดการของ ผู้บริหารทางการพยาบาล ได้แก่ ด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ด้านการมีความคิดรวบยอด และด้านภาวะผู้นำที่มี ศักยภาพสูง มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูงกับความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 (r = 0.789, 0.778 และ 0.815 ตามลำดับ) 2) พยาบาลวิชาชีพมีความพึงพอใจในงานอยู่ในระดับสูง ( = 4.25, S.D. = 0.62) และ 3) การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณแบบขั้นตอนพบว่า สมรรถนะการบริหารจัดการ ของผู้บริหารทางการพยาบาลด้านทรัพยากรมนุษย์และด้านภาวะผู้นำที่มีศักยภาพสูง สามารถร่วมกันอธิบายความ พึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพได้ร้อยละ 66.5 (r2 = 0.665) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05