การศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคล ความรู้เกี่ยวกับวัณโรค ทัศนคติต่อผู้ป่วยวัณโรคต่อการตีตราและเลือกปฏิบัติต่อผู้ป่วยวัณโรค ของบุคลากรโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย - เกิดเกต พงษ์พิมาย (วารสารวิจัยและนวัตกรรมสุขภาพลายสือไทย, 2025)
การศึกษาครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา สถานการณ์การตีตราและเลือกปฏิบัติอันเนื่องมาจากวัณโรค ศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคล ความรู้เกี่ยวกับวัณโรค และทัศนคติต่อผู้ป่วยวัณโรคต่อ พฤติกรรมการตีตราและเลือกปฏิบัติต่อผู้ป่วยวัณโรค กลุ่มตัวอย่าง เป็นบุคลากรที่ปฏิบัติงาน ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย จำนวน 80 คน การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมาน ทดสอบความแตกต่างค่าเฉลี่ยของข้อมูล ใช้สถิติ Independent-Samples T Test และสถิติ Oneway Anova ผลการศึกษา พบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงร้อยละ 86.2 กลุ่มอายุมากสุดอยู่ในช่วง 21 – 30 ปี ร้อยละ 32.5 ระดับการศึกษาสูงสุดส่วนใหญ่จบระดับปริญญาตรีร้อยละ 66.3 ส่วนมากปฏิบัติงานต่ำกว่า 5 ปี ร้อยละ 32.5 ลักษณะงานหรือการให้บริการส่วนใหญ่เป็นบุคลากรสายวิชาชีพด้านการแพทย์ร้อยละ 55.0 กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ช่องทางการติดต่อวัณโรคปอดในระดับความรู้ต่ำที่ 10.62 คะแนน (SD=2.83) มีทัศนคติต่อผู้ป่วยวัณโรค ในระดับปรับปรุงที่ 2.55 คะแนน (SD=1.18) และพฤติกรรมการตรีตราและการเลือกปฏิบัติตัวที่ควรปรับปรุงที่ 0.86 คะแนน (SD=0.83) ปัจจัยส่วนบุคคล ความรู้เกี่ยวกับวัณโรค และทัศนคติต่อผู้ป่วยวัณโรคของกลุ่มตัวอย่างต่อพฤติกรรมการตีตราและเลือกปฏิบัติต่อผู้ป่วยวัณโรค พบว่าไม่มีความแตกต่างกัน ผลการศึกษานี้ ให้เห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ บุคลากรที่ปฏิบัติงาน เพื่อลดการตีตราและเลือกปฏิบัติในผู้ป่วยวัณโรคปอด ต่อไป