การพัฒนาแนวทางส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ โรงพยาบาลพระอาจารย์แบน ธนากโร - อชิรชญานนท์, รุ่งตะวัน (วารสารวิจัยและนวัตกรรมสุขภาพลายสือไทย, 2025)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Method) แบ่งออกเป็น การวิจัยเชิงสำรวจภาคตัดขวาง (Cross-sectional survey) และการศึกษาวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi Experimental Research) แบบแผนการวิจัยกลุ่มเดียว วัดก่อนและหลังการทดลอง (One group pretest-posttest design) มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแนวทางส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ โรงพยาบาลพระอาจารย์แบน ธนากโร โดยมีทั้งหมด 4 ขั้นตอน ศึกษาระหว่างเดือนตุลาคม 2567 - เมษายน พ.ศ.2568 กลุ่มตัวอย่างคือหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงที่ฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลพระอาจารย์แบน ธนากโร จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วยแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสอบถามปลายเปิด การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนาและใช้สถิติ paired t-test ในการเปรียบเทียบคะแนนก่อนและหลังการทดลอง ผลการวิจัย พบว่าก่อนการทดลอง หญิงตั้งครรภ์มีความรอบรู้ด้านสุขภาพระดับปานกลาง (ร้อยละ 50.0) และระดับต่ำ (ร้อยละ 20.0) หลังจากใช้แนวทางส่งเสริม พบว่าระดับความรอบรู้ด้านสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับสำคัญ 0.05 (p<0.0001) ด้านความพึงพอใจต่อแนวทางที่พัฒนาขึ้น พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีระดับความพึงพอใจในระดับสูง (ค่าเฉลี่ย = 4.44, SD=0.57) โดยเฉพาะด้านเนื้อหาที่ได้รับความครบถ้วนและการให้คำแนะนำ จากบุคลากรสุขภาพ แนวทางส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพที่พัฒนาขึ้นสามารถใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพสำหรับหญิงตั้งครรภ์ในโรงพยาบาลและสถานบริการสาธารณสุขอื่น ๆ ส่งผลให้ลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นทำให้ทั้งมารดาและทารกมีสุขภาพอนามัยที่ดีต่อไป