การพัฒนาระบบบริหารจัดการรายงานการใช้ยา Methylphenidate (Ritalin 10 mg) เพื่อเพิ่มประสิทธิผลการควบคุมและติดตามในโรงพยาบาลจิตเวชนครพนมราชนครินทร์ - เกียรติแสนเงิน, ธีรภาดา (วารสารวิจัยและนวัตกรรมสุขภาพลายสือไทย, 2025)
งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยและพัฒนา (Research and Development) มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและประเมินประสิทธิผลของระบบบริหารจัดการรายงานการใช้ยา Methylphenidate (Ritalin 10 mg) ซึ่งเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 ที่ใช้รักษาโรคสมาธิสั้น (ADHD) ระบบเดิมที่ใช้การบันทึกข้อมูลด้วยมือและโปรแกรมตารางคำนวณ Excel มีข้อจำกัดด้านความถูกต้อง ความล่าช้า และภาระงานสูง การพัฒนาระบบใช้แนวทาง System Development Life Cycle (SDLC) ประกอบด้วย 5 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การวิเคราะห์ความต้องการของผู้ใช้ 2) การออกแบบระบบ 3) การพัฒนาระบบ 4) การทดสอบและประเมินผล และ 5) การติดตั้งและบำรุงรักษา กลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำรายงานยา ได้แก่ เภสัชกร เจ้าหน้าที่เวชระเบียน และแพทย์ จำนวน 10 คน คัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบบันทึกเวลาในการจัดทำรายงาน แบบบันทึกข้อผิดพลาด และแบบสอบถามความพึงพอใจของผู้ใช้งาน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิผลก่อนและหลังใช้ระบบ ผลการศึกษา พบว่า ระบบสามารถลดข้อผิดพลาดในการบันทึกข้อมูลจากร้อยละ 14.8 เหลือ ร้อยละ 2.3 ลดระยะเวลาในการจัดทำรายงานจาก 5 ชั่วโมง เหลือเพียง 30 นาทีต่อเดือน โดยผู้ใช้งานแสดงความเห็นในเชิงบวกต่อความพึงพอใจ