การพัฒนาการดำเนินงานตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านยาในจังหวัดสระแก้ว - คล้ายปักษี , จรินทร์ญา; คำจุ่น , อรุณี (วารสารวิจัยและนวัตกรรมสุขภาพลายสือไทย, 2026)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการดำเนินงานตามมาตรฐานความปลอดภัย ด้านยาด้วยรูปแบบ 5C3SDTI และเปรียบเทียบผลลัพธ์การดำเนินงานตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านยาก่อนและหลังการใช้รูปแบบ 5C3SDTI ของโรงพยาบาลในจังหวัดสระแก้ว ดำเนินการศึกษาในกลุ่มเป้าหมายหลัก ได้แก่ โรงพยาบาลจำนวน 9 แห่ง และรวบรวมข้อมูลเชิงกระบวนการจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 1 แห่ง ระหว่างเดือนตุลาคม 2566 ถึง พฤษภาคม 2568 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย รูปแบบ 5C3SDTI และแบบประเมินมาตรฐานความปลอดภัยด้านยา ดำเนินการเก็บข้อมูลก่อนและหลังการพัฒนา วิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปด้วยสถิติเชิงพรรณนาและเปรียบเทียบผลการดำเนินงานก่อนและหลังด้วยสถิติ Wilcoxon signed ranks test ผลการศึกษาพบว่า คะแนนประเมินมาตรฐานความปลอดภัยด้านยาของโรงพยาบาลหลังใช้รูปแบบ 5C3SDTI มีค่ามัธยฐานเพิ่มขึ้นจาก 3.07 (IQR = 2.80–3.50) เป็น 3.33 (IQR = 3.07–4.00) และแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.027) โดยพบว่าหัวข้อความปลอดภัยด้านยามีคะแนนเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 12 หัวข้อ จาก 15 หัวข้อ หัวข้อที่มีคะแนนเพิ่มสูงสุด ได้แก่ การผลิตและเตรียมยา รองลงมาคือ การบริการจ่ายยาผู้ป่วยใน และระบบข้อมูลที่เชื่อมโยง/งานเภสัชกรรมปฐมภูมิ นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาระบบแจ้งเตือนจากการใช้ยาในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังผ่าน Line/Telegram ทั้งจังหวัด การพัฒนาระบบ Grafana เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลยาทั้งจังหวัด และการพัฒนาระบบ Serious ADR type A และ B เชื่อมโยงข้อมูลการแพ้ยารุนแรงทั้งจังหวัดผ่านระบบ Grafana