คุณภาพชีวิตและปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ติดเชื้อเอชไอวีและผู้ป่วยเอดส์ที่เข้ารับการรักษา ในโรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครศรีธรรมราช - บุญแก้ววรรณ, เพ็ญนภา; ทองเทพ, กัลยา; ไกรแก้ว, กาญจนา; กิตติโพธินันท์, สิริวุฒิ (วารสารสาธารณสุขมูลฐาน (ภาคใต้), 2026)
โรคเอดส์ยังคงเป็นปัญหาทางการแพทย์และสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทย การวิจัยภาคตัดขวางครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตผู้ติดเชื้อเอชไอวีและผู้ป่วยเอดส์ กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้ติดเชื้อเอชไอวีและผู้ป่วยเอดส์ ที่มารับบริการโรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครศรีธรรมราช ตามคุณสมบัติที่กำหนด จำนวน 68 คน เครื่องมือในการวิจัยผ่านการทดสอบความเที่ยงของแบบสอบถามกับผู้ติดเชื้อเอชไอวีและผู้ป่วยเอดส์ที่มีความคล้ายคลึงกับกลุ่มตัวอย่าง 30 คน โดยการทดสอบสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคได้ค่าความเที่ยงปัจจัยส่วนบุคคล และคุณภาพชีวิต เท่ากับ 0.80 และ 0.91 ตามลำดับ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติพรรณนา สถิติไคสแควร์ และสถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่าระดับคุณภาพชีวิตโดยรวมของผู้ติดเชื้อเอชไอวีและผู้ป่วยเอดส์อยู่ในระดับปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 64.7 (Mean=2.32, SD=0.50) ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ อายุ รายได้ และโรคติดเชื้อฉวยโอกาส มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) นอกจากนี้ ปัจจัยด้านร่างกาย ด้านจิตใจ ด้านความสัมพันธ์ทางสังคม และด้านสิ่งแวดล้อม มีความสัมพันธ์เชิงบวกระดับปานกลางกับคุณภาพชีวิตของผู้ติดเชื้อเอชไอวีและผู้ป่วยเอดส์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01) ผลการวิจัยเหล่านี้ สามารถใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานที่สำคัญในการพัฒนาระบบการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวีและผู้ป่วยเอดส์ และการวางแผนที่เหมาะสมในการพยาบาลเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้ติดเชื้อเอชไอวีและผู้ป่วยเอดส์ต่อไป