การสอบสวนสาเหตุการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการจราจรทางถนน กรณีรถตู้ชนรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ อำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว เดือนสิงหาคม 2562 - วิเชยันต์ วิลาวุฒิ; เอกอำพัน สราวุธ; นอบเผือก ชลธิชา; ปิงกัน ปรัฐกร; พงษ์ประพันธ์ ศศิธร; สันติอาภรณ์ รัตนรัตน์; พึ่งเกษม สมบัติ; วรรณเกตุ ชื่นฤทัย; สาณศิลปิน ชาโล (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2024)
ความเป็นมา: วันที่ 20 สิงหาคม 2562 ทีมตระหนักรู้สถานการณ์ กรมควบคุมโรค ได้รับแจ้งจากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 ชลบุรี (สคร.6) ว่า วันที่ 18 สิงหาคม 2562 เกิดอุบัติเหตุรถตู้ชน รถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ในอำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว พบผู้เสียชีวิต 11 ราย และผู้บาดเจ็บ 4 ราย ทีมสอบสวนอุบัติเหตุได้ สอบสวนเหตุการณ์ในวันที่ 21-23 สิงหาคม 2562 มีวัตถุประสงค์เพื่อยืนยันการเกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิต อธิบายลักษณะทางระบาดวิทยาและค้นหาปัจจัยเสี่ยงของการบาดเจ็บ และเสนอแนวทางในควบคุมและป้องกันการบาดเจ็บ วิธีการศึกษา: ใช้รูปแบบการศึกษาระบาดวิทยาเชิงพรรณนา โดยทบทวนเวชระเบียนและบันทึกของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวจากโรงพยาบาลที่รักษา ศึกษาปัจจัยเกี่ยวกับคนขับรถ ยานพาหนะ และสภาพแวดล้อมในสถานที่เกิดเหตุ และสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้อง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ผลการศึกษา: พบผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตรวม 15 ราย อายุ 19–55 ปี อัตราส่วนเพศชายต่อเพศหญิงเท่ากับ 1.14 ต่อ 1 โดยพบผู้เสียชีวิต 12 ราย ซึ่งเสียชีวิต ณ ที่เกิดเหตุ 11 ราย และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 1 ราย ทั้งหมดเป็นพนักงานขับรถตู้และผู้โดยสารในรถตู้ สำหรับกลุ่มผู้เสียชีวิตพบว่า ส่วนใหญ่มีกระดูกต้นขา/ขาหัก รองลงมา บาดเจ็บที่ศีรษะโดยมีภาวะเลือดออกในสมอง และกระดูกต้นคอหัก รถตู้ที่เกิดเหตุอยู่ในสภาพดี คนขับรถตู้เพศชาย อายุ 22 ปี มีคนเดียว ได้รับใบอนุญาตขับรถสาธารณะก่อนหน้าเกิดเหตุการณ์ 2 เดือน ไม่คุ้นเคยเส้นทางเนื่องจากเป็นบริการรถเสริมเหตุการณ์นี้เกิดในเวลากลางคืน 04:05 น. ภายหลังขับรถตู้มานานประมาณ 5 ชั่วโมง และเกิดขึ้นบนถนนที่กําลังก่อสร้างและมืด มีป้ายเตือนจำกัดความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งรถตู้มีความเร็วประมาณ 85 กิโลเมตร/ชั่วโมง ส่วนรถบรรทุกพ่วงและคนขับรถอยู่ในสภาพปกติ การช่วยเหลือ ณ ที่เกิดเหตุมีความล่าช้าในการเข้าถึงผู้บาดเจ็บในรถตู้ เนื่องจากมีการรั่วของแก๊สจากรถตู้ และเครื่องตัดถ่างงัดรถไม่สามารถทำงานได้ สรุปผล: ปัจจัยด้านคนขับรถตู้ สภาพถนน และเกิดเหตุในช่วงเวลากลางคืน อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ ส่วนความล่าช้าในการเข้าถึงผู้บาดเจ็บ ณ ที่เกิดเหตุ น่าจะมีผลต่อการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และลดโอกาสการรอดชีวิต