การสอบสวนโรคผู้ป่วยมือ เท้า ปาก เสียชีวิตและศึกษาประเมินความรู้ ทัศนคติและวิธีการปฏิบัติเกี่ยวกับการควบคุมป้องกันโรคมือเท้าปากในศูนย์เด็กเล็ก จังหวัดสุรินทร์ ปี พ.ศ. 2557 - บุญธนภัทร นริศ; จิระพงษา ชุลีพร; ธนกิจเจริญกุล เจษฎา; วิญญรัตน์ วิศิษฐ์; จันนอก เทวพร; ดียิ่ง จเด็ด; พิทยาวงศ์อานนท์ จักรรัฐ; ศิริอารยาภรณ์ พจมาน (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2024)
สำนักระบาดวิทยา ได้รับรายงานจากสำนักงานสาธรณสุข จังหวัดสุรินทร์ เด็กชายอายุ 10 เดือน ป่วยเป็นโรคมือ เท้า ปาก และได้เสียชีวิตในวันที่ 10 กรกฎาคม 2557 จึงได้ออกสอบสวนโรคร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์เพื่อยืนยันการวินิจฉัย หาสาเหตุการเสียชีวิต และเสนอแนะแนวทางการป้องกัน ทั้งนี้ได้ ทำการศึกษาและประเมินความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับการควบคุมป้องกันโรคมือ เท้า ปากในศูนย์เด็กเล็ก (KAP) ในจังหวัดสุรินทร์ โดยศึกษาพรรณนาทบทวนเวชระเบียน สัมภาษณ์บุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องและสมาชิกในครอบครัวผู้เสียชีวิต ค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติมในชุมชนเดียวกับผู้ป่วย โดยใช้นิยามผู้ป่วยสงสัย คือ เด็กที่มีอายุน้อยกว่าหรือเท่ากับ 5 ปี มีตุ่มอักเสบในปากหรือตุ่มแดงที่บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้าหรือบริเวณก้น ตั้งแต่วันที่ 1-19 กรกฎาคม 2557 ทีมสำรวจได้ทำการตรวจเพาะ เชื้อไวรัสจากลำคอและอุจจาระของคนในบ้านผู้สัมผัสและเด็กใน ศูนย์เด็กเล็ก 2 แห่งที่อยู่ในพื้นที่ละแวกชุมชนผู้ป่วยเพื่อหาเชื้อเอน เทอโรไวรัส รวมถึงสำรวจสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ทีมสำรวจยังได้ทำการศึกษา KAP โดยใช้แบบสอบถามแบบตอบเอง ส่งให้แก่ครูในศูนย์เด็กเล็กทุกแห่ง แห่งละ 1 ชุด จากการศึกษาพบผู้ป่วยรายนี้ เข้าข่ายผู้ป่วยสงสัยเสียชีวิตจากโรคมือ เท้า ปาก โดยตรวจไม่พบ เชื้อเอนเทอโรไวรัสจากเลือด อุจจาระและน้ำไขสันหลัง พบเชื้อเอนเทอโรไวรัสในผู้สัมผัสในชุมชน 2 รายจากทั้งหมด 32 ราย และพบผู้ที่เป็นพาหะของเอนเทอโรไวรัสในศูนย์เด็กเล็ก A ร้อยละ 19 และในศูนย์เด็กเล็ก B ร้อยละ 44 จากการประเมินความรู้พบ มีความเข้าใจผิดว่าแอลกอฮอล์สามารถฆ่าเชื้อโรคมือ เท้า ปากได้ ร้อยละ 78 คัดกรองโรคมือ เท้า ปาก โดยไม่ใช้ไฟฉาย ร้อยละ 49 และไม่มีพื้นที่สำหรับแยกเด็กป่วย ร้อยละ 56