ประสิทธิผลของโปรแกรมสุขศึกษาในการพัฒนาพฤติกรรม การป้องกันโรคเอดส์ของพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรม อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย - ทรงวุฒิ สมศักดิ์ (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มุ่งที่จะศึกษาประสิทธิผลของโปรแกรมสุขศึกษา เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ พนักงานในโรงงานอุตสาหกรรม อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย จำนวน 246 คน เป็นโรงงานทดลอง 1 แห่ง จำนวน 120 คน และโรงงานเปรียบเทียบ 1 แห่ง จำนวน 126 คน เฉพาะกลุ่มทดลองได้เข้าร่วมโปรแกรมสุขศึกษา โดยการบรรยายร่วมกับการอภิปรายกลุ่มย่อย การสาธิต และฝึกทักษะ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามที่ให้กลุ่มทดลองและกลุ่มเปรียบเทียบ ตอบก่อนการทดลองภายหลังการทดลอง ผลการวิจัยสรุปไว้ว่า ภายหลังการทดลอง กลุ่มทดลองมีการเปลี่ยนแปลงด้านความรู้ การรับรู้ และทัศนคติเกี่ยวกับโรคเอดส์เพิ่มขึ้นมากกว่าก่อนการทดลอง และมากกว่ากลุ่มเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ย่อมหมายถึง ภายหลังการได้รับโปรแกรมสุขศึกษา กลุ่มทดลองมีความรู้ การรับรู้ และทัศนคติที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคเอดส์ โดยความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์มีความสัมพันธ์กับการรับรู้ และทัศนคติเกี่ยวกับโรคเอดส์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ขณะที่กลุ่มเปรียบเทียบนั้น ความรู้ การรับรู้ และทัศนคติเกี่ยวกับโรคเอดส์ ก่อนการทดลองและภายหลังการทดลองไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ตลอดจนความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ไม่มีความสัมพันธ์กับการรับรู้ และทัศนคติเกี่ยวกับโรคเอดส์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แสดงให้เห็นว่า การจัดโปรแกรมสุขศึกษาให้แก่พนักงานในโรงงานอุตสาหกรรม จังหวัดสุโขทัย ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านความรู้ การรับรู้ และทัศนคติเกี่ยวกับโรคเอดส์ไปในทางที่ถูกต้องมากขึ้น ดังนั้นโปรแกรมสุขศึกษานี้ควรได้รับการพิจารณานำไปปรับใช้กับประชาชนกลุ่มอื่น ๆ ที่มีระดับการศึกษาที่ใกล้เคียงกับกลุ่มตัวอย่างนี้