การประเมินการได้รับสารโทลูอื่นในอุตสาหกรรมพลาสติก : กรณีศึกษาโรงงานผลิตหนังเทียมแห่งหนึ่ง ในจังหวัดระยอง - เกิดคล้าย แสงโฉม (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2025)
การศึกษานี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาหนึ่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินการได้รับสารโทลูอีน (Toluene) ของคนงานในโรงงานผลิตหนังเทียม โดยใช้แบบสอบถามคนงานทุกคน ที่ทํางานเกี่ยวข้องกับสารโทลูอีน พร้อมเก็บตัวอย่าง ปัสสาวะ ก่อนเลิกงาน 2 ชั่วโมง (end of shift) เพื่อวิเคราะห์หาปริมาณ Hippuric acid ซึ่งเป็นเมตาโบไลท์ของโทลูอีน ด้วยเทคนิค High Performance Liquid Chromatography (HPLC) จากนั้น ดําเนินการเก็บตัวอย่างอากาศในช่วงเวลาเดียวกันแบบพื้นที่ ด้วย Activated Charcoal tube ชนิด NIOSH และเก็บตัวอย่างอากาศที่ตัวบุคคล ในคนงานที่ได้รับเลือกเป็นตัวแทน ด้วย ORSA5 ยี่ห้อ Drager โดยติดปกเสื้อของกลุ่มตัวแทนเป็นเวลา 8 ชั่วโมงการทํางาน เพื่อวิเคราะห์หาสารโทลูอีน ด้วยเทคนิค Gas Chromatography (GC) ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างจํานวน 72 คน ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย(ร้อยละ 98.6) มีอายุเฉลี่ย 27.5 ปี ระดับการ ศึกษามัธยมศึกษาตอนปลาย (ร้อยละ 65.3) อายุงานเฉลี่ย 4.05 ปี ทํางานแผนก Foaming (ร้อยละ 44.4) ปัจจุบันสูบบุหรี่และ ดื่มเหล้า (ร้อยละ 43.1 และ 44.4 ตามลําดับ) ไม่มีโรคประจําตัว (ร้อยละ 83.3) ได้รับการตรวจสุขภาพในระหว่างทํางานทุกปี (ร้อยละ 61.1) ส่วนใหญ่มีอาการเจ็บป่วยในขณะทํางาน (ร้อยละ 87.5) โดยอาการเจ็บป่วยที่พบมากที่สุด ได้แก่ อ่อนเพลีย, ปวดศีรษะ และระคายเคืองระบบทางเดินหายใจ (ร้อยละ 58.3, 55.6 และ 51.4 ตามลําดับ) พนักงานทราบวิธีการป้องกันอันตรายจากสารโทลูอีน ๆ (ร้อยละ 69.4) และมีการใช้อุปกรณ์ป้องกันระบบทางเดินหายใจในขณะปฏิบัติงานเป็นประจํา เพียงร้อยละ 37.5 นอกจากนี้ ยังมีการใช้อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคลชนิดอื่น ๆ อีก ได้แก่ รองเท้านิรภัย ถุงมือกันสารเคมี และแว่นตากันสารเคมี (ร้อยละ 100.0, 86.1 และ 20.8 ตามลําดับ) ระดับ Hippuric acid ในปัสสาวะโดยรวม พบว่า มีค่าเฉลี่ยอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย เมื่อเทียบกับค่ามาตรฐาน BEIs ของ ACGIH โดยระดับ Hippuric acid มีค่ามัธยฐาน เท่ากับ 450.65 mg/g creatinine (range 97.80-1461.80 mg/g creatinine) โดยตัวอย่างที่ตรวจวัดทั้งหมดนี้ไม่พบตัวอย่างใดมีค่าเกินมาตรฐาน สําหรับปริมาณสารโทลูอีนในสิ่งแวดล้อมการทํางาน อยู่ ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย เมื่อเทียบกับค่ามาตรฐานของ ACGIH โดยการเก็บที่ตัวบุคคลมีค่ามัธยฐาน เท่ากับ 7.84 ppm (range 3.98 - 24.12 ppm) ส่วนการเก็บที่พื้นที่การ การทํางาน มีค่ามัธยฐาน เท่ากับ 4.47 ppm (range 2.62 – 20.83 ppm) สรุป ระดับ Hippuric acid ในปัสสาวะของคนงาน และระดับสารโทลูอีนในสภาพแวดล้อมการทํางานของโรงงาน ผลิตหนังเทียมที่ศึกษา ถือว่า อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยเมื่อเทียบกับค่ามาตรฐาน แต่ทั้งนี้ ก็ยังคงต้องมีมาตรการต่าง ๆ ในการ เฝ้าระวังสารโทลูอีนและสารตัวทําละลายอินทรีย์อื่น ๆ ต่อไป