ซีโรกรุ๊ปของเชื้อเลปโตสไปราที่ตรวจพบใน ปี 2548 - เพชรกาญจนาพงศ์ วิมล; ยะแสง ศุภลักษณ์; จันทเพ็ชร พรชัย (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2025)
เลปโตสไปโรซิส เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนที่มีอันตรายร้ายแรง ซึ่งมีสาเหตุจากเชื้อ Leptospira interrogans 13 ซึ่งถูกจัดให้เป็นโรคติดเชื้ออุบัติใหม่/อุบัติซ้ำ เนื่องจากมีการระบาดและอัตราตายเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก การศึกษาซีโรกรุ๊ปของเชื้อเลปโตสไปราที่ก่อโรคในคนและสัตว์รังโรค จะนำไปสู่การควบคุมป้องกันโรคที่มีประสิทธิภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุขได้ตรวจยืนยันโรคเลปโตสไปโรซีสด้วยวิธี microscopic agglutination test (MAT) โดยใช้ L.interrogans สายพันธุ์อ้างอิง 23 ซีโรกรุ๊ปเป็นแอนติเจนได้ตรวจตัวอย่างที่เก็บระหว่างเดือนมกราคมถึงธันวาคม 2548 จำนวน 1,763 ตัวอย่าง เป็นซีรัมของผู้ป่วยสงสัยเป็นเลปโตสไปโรซิส จำนวน 1,204 ราย ซีรัมสุนัข 211 ราย และซีรัมหนู 145 ราย พบแอนติบอดีจำเพาะต่อเชื้อเลปโตสไปราในซีรัมผู้ป่วย 113 ราย (9.4%) และซีโรกรุ๊ปที่พบ 10 ลำดับแรกดังนี้ Australis (28.7%), Sejroe (17.7%), Shermani (8.5%), Panama (7.9%), Javanica (6.7%), Cynopteri (5.5%), Mini (5.5%), Bataviae (3%), Grippotyphosa (3%) และลำดับสุดท้าย Autumnalis (2.0%) ซีรัมสุนัข ตรวจพบแอนติบอดีจำเพาะต่อเชื้อเลปโตสไปรา 27 ราย (12.8%) ซีโรกรุ๊ปที่พบในสุนัข ดังนี้ Bataviae (24.4% ), Canicola (18.5%), Australis (11.1%), Icterohaemorrhagiae (11.1%), Autumnalis, Ballum, Djasiman, Javanica, Mini และ Sejroe พบเท่ากัน (ซีโรกรุ๊ปละ 3.7%) สำหรับหนู พบแอนติบอดีจำเพาะต่อเชื้อเลปโตสไปรา 3.42% ส่วนใหญ่เป็นซีโรกรุ๊ป Autumnalis สุนัขและหนูเป็นสัตว์ที่ใกล้ชิดคน และในการศึกษานี้พบแอนติบอดีจำเพาะต่อซีโรกรุ๊ปที่ก่อโรคในคนด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Australis, Bataviae และ Autumnalis ดังนั้น การกำจัดหนู การปรับปรุงสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมเพื่อลดแหล่งแพร่พันธุ์ของหนู การฉีดวัคซีนป้องกันโรคในสุนัข รวมทั้งการรักษาสุขอนามัยของเจ้าของ จะเป็นอีกทางหนึ่งในการลดอุบัติการณ์โรคเลปโตสไปโรซิสในสัตว์และคน