การศึกษาความรู้และพฤติกรรมการดูแลตนเอง ของผู้ติดเชื้อเอดส์ใน โรงพยาบาลลำปาง - เชี่ยวชาญ อัมพัน (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารายละเอียดของผู้ติดเชื้อเอดส์ และศึกษาความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ของผู้ติดเชื้อกับพฤติกรรมการดูแลตนเอง โดยศึกษาระหว่างเดือนมิถุนายน 2538 - เดือนกรกฎาคม 2538 เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง โดยกลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้ป่วยเอดส์ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลลำปาง จำนวน 150 คน ผลการศึกษาพบว่า มีผู้ป่วยเป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง อายุอยู่ในช่วง 26 - 35 ปี มากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 47.33 รองลงมาอายุ 15 - 25 ปี คิดเป็นร้อย ละ 46.00 สถานภาพสมรส มีสถานภาพสมรส หม้าย มากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 34.67 รองลงมาเป็นโสดคิดเป็นร้อยละ 27.33 การสำเร็จการศึกษาสูงสุดระดับประถมศึกษามากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 54.67 และรองลงมาเป็นระดับมัธยมศึกษาตอนปลายคิดเป็นร้อยละ 16.67 มีการติดเชื้อฉวยโอกาสคือติดเชื้อ CRYPTOCOCCAL MENINGITIS มากที่สุดร้อยละ 33.33 รองลงมาคือเชื้อ TB คิดเป็นร้อยละ 26.67 ยังพบว่าผู้ป่วยเคยได้รับข้อมูลเกี่ยวกับโรคเอดส์มากที่สุดและเป็นผู้ป่วยประเภทที่ไม่รับประทานยาให้ครบตามที่แพทย์ได้กำหนดให้แหล่งข้อมูลที่ได้รับมากที่สุด คือ โทรทัศน์ วิทยุคิดเป็นร้อยละ 28.00 รองลงมา แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขคิดเป็นร้อยละ 24.67 มีคะแนนเกี่ยวกับโรคเอดส์อยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยคะแนน เฉลี่ยเรื่องความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์เท่ากับร้อยละ 17.80 และมีคะแนนในเรื่องพฤติกรรมการดูแลตนเองในระดับปานกลางโดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับร้อยละ 8.93 พบว่า ความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ของผู้ติดเชื้อเอดส์และพฤติกรรมการดูแลตนเองมีความสัมพันธ์กันในทางบวก