รายงานการสอบสวนผลกระทบของการดื่มแอลกอฮอล์ต่อการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนระหว่างรถจักรยานยนต์กับรถบรรทุก 6 ล้อ บนทางหลวงหมายเลข 2101 (นาคู–ห้วยผึ้ง) อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ เดือนธันวาคม 2568 - ศักดิ์เติม จุฑารัตน์; ฐนกัจน์นโชค ฐฐฐ์; รังรส ดิเรก; ฟุ้งกลิ่น รมิตา; จิตรปรีดา เนมิราช; ไชยมัชชิม ไกรทอง; แสงเจริญ พัชรี; อุทรังษ์ สันติ; เพิ่มขึ้น วัชรากร; อุตโม ณัฏฐวรรณ (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2026)
ความเป็นมา : ทีมสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว อำเภอนาคู ได้รับแจ้งจากงานอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลนาคู วันที่ 24 ธันวาคม 2568 เวลา 16.15 น. ว่ามีเหตุรถจักรยานยนต์ชนรถบรรทุก 6 ล้อ บริเวณถนนสาย 2101 นาคู–ห้วยผึ้ง กม.3 บ้านวังเวียง หมู่ที่ 6 ตำบลนาคู อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ จึงร่วมกับทีมสอบสวนเคลื่อนที่เร็วอำเภอนาคู ลงสอบสวน เหตุการณ์วันที่ 24 ธันวาคม 2568 เวลา 16.35 น. เพื่อยืนยันเหตุการณ์และการวินิจฉัยการบาดเจ็บ ทราบคุณลักษณะทางระบาดวิทยา ทราบสาเหตุ/ปัจจัยเสี่ยงการบาดเจ็บ และหาป้องกันควบคุมอุบัติเหตุและการบาดเจ็บ วิธีการศึกษา : ดำเนินการศึกษาระบาดวิทยาเชิงพรรณนา โดยรวบรวมข้อมูลจากเอกสารทางการแพทย์ สำรวจสถานที่เกิดเหตุ สภาพแวดล้อม และยานพาหนะที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสัมภาษณ์ผู้ประสบเหตุ ผู้นำชุมชน และประชาชนในพื้นที่โดยรอบจุดเกิดเหตุ ภายในรัศมี 1 กิโลเมตร เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการเกิดอุบัติเหตุและการเสียชีวิต โดยประยุกต์ใช้ Haddon’s matrix model ในการวิเคราะห์ปัจจัยด้านบุคคล ยานพาหนะ ถนนและสิ่งแวดล้อม ในระยะก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ ผลการสอบสวน : มีผู้ประสบเหตุจำนวน 2 ราย เสียชีวิต ณ จุดเกิดเหตุ 1 ราย คือ ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ และผู้ขับขี่รถบรรทุก 6 ล้อไม่ได้รับบาดเจ็บ จากการวิเคราะห์ตาม Haddon’s matrix model พบปัจจัยร่วมที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ด้านบุคคล (ดื่มสุราก่อนขับขี่ ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ไม่สวมหมวกนิรภัย การขับขี่ขณะมึนเมาและการตัดสินใจผิดพลาด) ด้านยานพาหนะ (รถจักรยานยนต์มีข้อจำกัดด้านอุปกรณ์ความปลอดภัยและสภาพรถ) และด้านถนนและสิ่งแวดล้อม (จุดเกิดเหตุเป็นทางแยกในพื้นที่ชุมชน มีข้อจำกัดด้านไหล่ทางและมาตรการความปลอดภัยไม่เพียงพอ) สรุปและอภิปรายผล : อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดจากปัจจัยร่วมหลายประการ โดยผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์มีประวัติดื่มแอลกอฮอล์และตัดสินใจข้ามถนนโดยไม่ทันสังเกตุรถที่มาจากด้านหลัง ประกอบกับรถจักรยานยนต์ไม่มีอุปกรณ์ ช่วยมองด้านหลัง ขณะที่รถบรรทุก 6 ล้อ ไม่สามารถหยุดรถได้ทันในระยะกระชั้นชิด นอกจากนี้ จุดเกิดเหตุมีความเสี่ยงจากไหล่ทางแคบ ขาดป้ายเตือนลดความเร็ว และสัญญาณไฟเตือนจราจรชำรุด ดังนั้น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและกรมทางหลวงควรติดตั้งป้ายเตือนจำกัดความเร็ว ซ่อมแซมสัญญาณไฟเตือนจราจรที่ชำรุดให้พร้อมใช้งาน ซ่อมแซมไหล่ทางที่ชำรุด และขยายไหล่ทางบนถนนสายนี้ให้มีความกว้างมากยิ่งขึ้น สถานพยาบาลทุกแห่งควรร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อสื่อสารความเสี่ยง กวดขันวินัยจราจร เช่น การสวมใส่อุปกรณ์นิรภัย เมาไม่ขับ มีกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้ ปลูกจิตสำนึก และรณรงค์ให้บุคคลที่ใช้ยานพาหนะบนท้องถนนทุกคนจะต้องมีใบขับขี่ ต่อประกันภัยรถภาคบังคับ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 (พ.ร.บ.) และตรวจสภาพรถให้พร้อมใช้งานเสมอต่อเนื่องอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง