สรุปการตรวจสอบข่าวการระบาดของโรค/ภัยสุขภาพในรอบสัปดาห์ที่ 33 ปี พ.ศ. 2569 - ทีมเฝ้าระวังเหตุการณ์ผิดปกติ (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2026)
กรมควบคุมโรค ได้รับรายงานเหตุการณ์ โรค และภัยสุขภาพที่สำคัญ ผ่านโปรแกรมการตรวจสอบข่าวการระบาด กรมควบคุมโรค จากเครือข่ายงานสาธารณสุขทั่วประเทศ ดังนี้ สถานการณ์ในประเทศ 1. โรคติดเชื้อไวรัสเอนเทอโรเสียชีวิต จังหวัดระยอง 2. โรคพิษสุนัขบ้าเสียชีวิต จังหวัดจันทบุรี 3. สถานการณ์โรคมือเท้าปากในประเทศไทย 4. การประเมินความเสี่ยงของการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปาก/โรคติดเชื้อเอนเทอโรไวรัส ประเทศไทย ช่วงเดือนสิงหาคม 2569 สถานการณ์ต่างประเทศ โรคโปลิโอที่ได้รับการยืนยันว่าเกี่ยวข้องกับไวรัสโปลิโอชนิดที่ 1 ที่มาจากวัคซีนและมีการแพร่ระบาดในชุมชน (circulating vaccine-derived poliovirus type 1: cVDPV1) ในเมืองเวียงทอง แขวงบอลิคำไซ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว