การสอบสวนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของสถานประกอบการแห่งหนึ่ง อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม–4 มิถุนายน 2566 - เกตุวัง, วิภาวี; ดวงดี, เยาวเรศ (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2025)
ความเป็นมา : ทีมตระหนักรู้สถานการณ์ (Situation Awareness Team: SAT) อำเภอบางปะหัน ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลบางปะหันในวันที่ 29 พฤษภาคม 2566 พบผู้ป่วยยืนยันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 7 ราย เป็นพนักงานสถานประกอบการแห่งหนึ่งในอำเภอบางปะหัน โดยมีเพื่อนร่วมงานสัมผัสใกล้ชิดที่คาดว่าจะติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนประมาณ 20 ราย จึงดำเนินการสอบสวนโรค เพื่อยืนยันการวินิจฉัยการระบาด อธิบายขนาดของปัญหา การกระจายของโรค และการควบคุมป้องกันการติดเชื้อ รวมถึงเสนอแนะมาตรการควบคุมป้องกันโรคในสถานประกอบการ วิธีการศึกษา: การศึกษาระบาดวิทยาเชิงพรรณนา โดยดำเนินการทบทวนสถานการณ์ของการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของสถานประกอบการแห่งหนึ่ง ในอำเภอบางปะหัน จากรายงาน 506, ทบทวนเวชระเบียนของโรงพยาบาลบางปะหันของผู้ป่วยที่เกี่ยวข้องจากสถานประกอบการแห่งนี้ ศึกษาถึงวันที่เริ่มป่วย อาการและอาการแสดง การดำเนินโรค ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการที่สำคัญ ปัจจัยเสี่ยง พฤติการณ์ของการติดโรค, บริบทเฉพาะหรือกิจกรรมที่มีเสี่ยงในสถานประกอบการและลักษณะการทำงานของสถานประกอบการ โดยใช้แบบสัมภาษณ์ Novelcorona 2 และดำเนินการตรวจด้วยชุดตรวจโควิด 19 แบบเร่งด่วน (Antigen test kit for covid-19) ผู้สัมผัสทั้งหมดในสถานประกอบการและผู้สัมผัสร่วมบ้าน และการศึกษาระบาดวิทยาเชิงวิเคราะห์เพื่อค้นหาสาเหตุหรือปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อของผู้ป่วย โดยใช้วิธีการศึกษาแบบ cross-sectional cohort study ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม–4 มิถุนายน 2566 ผลการศึกษา : พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อในสถานประกอบการทั้งหมด 26 ราย เป็นผู้สัมผัสในกลุ่มเสี่ยงสูง (High risk) ทั้งหมดมีประวัติสัมผัสกันขณะทำกิจกรรมในสถานประกอบการกันโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย ผู้ป่วยส่วนมากมีอาการเจ็บคอ ไอและไข้ พบการระบาดมากที่สุดในฝ่ายผลิต สรุปและอภิปราย : จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของสถานประกอบการแห่งนี้พบว่าเริ่มต้นการระบาดจากแผนกวิศวกร (Engineer) เป็นคนแรกโดยผู้ป่วยติดเชื้อจากบุคคลในครอบครัวและมีการแพร่ระบาดไปยังแผนกอื่น การระบาดของโรคโควิด 19 ครั้งนี้เป็นการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ชนิด Omicron B.1.1.529 ระบาดมากที่สุดในฝ่ายผลิต โดยปัจจัยทางการสัมผัสที่สัมพันธ์ต่อการติดเชื้อในพนักงาน 2 ปัจจัย คือ การรับประทานอาหารและการสูบบุหรี่ร่วมกันจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อเพิ่มขึ้น 4.86 เท่า (RR 4.86, 95% CI= 2.51-9.40)