การสอบสวนการบาดเจ็บกรณีรถกระบะขนคนงานชาวกัมพูชาพลิกคว่ำ กม.195 อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว วันที่ 13-15 มิถุนายน 2559 - คุ้มวงษ์, กมลวรรณ; สันติอาภรณ์, รัตนา; ทองเล็ก, สมเกียติ (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2024)
ความเป็นมา: สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารสุขจังหวัดสระแก้ว วันที่ 8 มิถุนายน 2559 เวลา 10.25 น. พบเหตุการณ์รถกระบะบรรทุกชาวกัมพูชาเสียหลักชนเสาไฟฟ้าบริเวณ กม.195 ถนนสุวรรณศร ตำบลผักขะ อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว พบผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตมีจำนวนมาก สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 6 จังหวัดชลบุรี จึงลงพื้นที่สอบสวนการบาดเจ็บจากจราจรทางถนนร่วมกับสำนักงานสาธารสุขจังหวัดสระแก้ว สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดสระแก้ว สถานีตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว แขวงการทางจังหวัดสระแก้ว สำนักงานขนส่งจังหวัดสระแก้ว โรงพยาบาลวัฒนานคร และโรงพยาบาลอรัญประเทศ ระหว่างวันที่ 13-15 มิถุนายน 2559 วิธีการศึกษา: ใช้วิธีการศึกษาเชิงพรรณนาเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ได้แก่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ประสบเหตุที่รอดชีวิตและรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลชุมชน แบบสอบสวนกรณีเกิดอุบัติเหตุจราจร แบบสอบสวนการบาดเจ็บจากการจราจรของผู้โดยสาร ผลการศึกษา: พบรถกระบะขนแรงงานต่างด้าวพลิกคว่ำ มีผู้ขับขี่ และผู้โดยสารรวม 33 ราย มีผู้บาดเจ็บ 27 ราย (ร้อยละ 82) ผู้เสียชีวิต 6 ราย (ร้อยละ 18) การบาคเจ็บตามตำแหน่งอวัยวะพบการบาดเจ็บส่วนศีรษะมากที่สุด ร้อยละ 36.4 เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจากพฤติกรรมขับขี่ไม่ปลอดภัยของผู้ขับขี่ที่ขับรถเร็ว ใช้สารเสพติด ดื่มสุราและผู้โดยสารจากการบรรทุกผู้โดยสารเกินขนาดมาตรฐานรถยนต์ ปัจจัยที่ทำให้การบาดเจ็บรุนแรงมากขึ้น คือ การบรรทุกเกินมาตรฐานทำให้ผู้โดยสารไม่คาดเข็มขัดนิรภัย สิ่งแวดล้อมจากการมีน้ำขังในร่องระบายน้ำหลังฝนและขาดไฟส่องสว่างขณะปฐมพยาบาลที่จะช่วยลดความรุนแรงของการ เกิดอาการบาดเจ็บ สรุปวิจารณ์: มีการกำหนดเป็นมาตรการ คือ ตั้งด่านถาวร ออก ใบรับรองการตรวจสภาพรถ ประชาสัมพันธ์การรับส่งแรงงานต่าง- ด้าว ปรับปรุงสิ่งแวดล้อม ทำข้อตกลงการรักษาพยาบาล ซ้อมแผน ขนย้ายผู้ป่วย และซ้อมแผนผู้ป่วยการรับอุบัติเหตุหมู่