สรุปการตรวจสอบข่าวการระบาดของโรค/ภัยสุขภาพในรอบสัปดาห์ที่ 1 (30 ธันวาคม 2567–5 มกราคม 2568) - กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข, ทีมสรุปสถานการณ์โรคและภัยประจำสัปดาห์ (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2025)
กรมควบคุมโรค ได้รับรายงานเหตุการณ์ โรค และภัยสุขภาพที่สำคัญ ผ่านโปรแกรมการตรวจสอบข่าวการระบาด กรมควบคุมโรค จากเครือข่ายงานสาธารณสุขทั่วประเทศ ดังนี้ สถานการณ์ในประเทศ 1. การบาดเจ็บจากการจราจรทางถนน ในจังหวัดชุมพรและสุราษฎร์ธานี 2. การประเมินความเสี่ยงของการระบาดของฮิวแมนเมตานิวโมไวรัส (Human metapneumovirus: hMPV) ในประเทศไทย 3. สถานการณ์โรคและภัยที่น่าสนใจ --> สถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2568, สถานการณ์โรคไอกรน สถานการณ์ต่างประเทศ 1. ข้อมูลการเฝ้าระวังของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) พบอุบัติการณ์โรคทูลารีเมีย (tularemia)ในสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้น 2. การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อทางเดินหายใจในช่วงฤดูหนาวของประเทศจีน