การศึกษาการรับรู้และช่องทางการรับรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโรคเอดส์ พฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคเอดส์ และ การยอมรับผู้ป่วย/ผู้ติดเชื้อโรคเอดส์ ของครอบครัวทั่วจังหวัดสิงห์บุรี ปี 2537 - เกตสา, สุจินต์ (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2025)
การศึกษาวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ การศึกษาการรับรู้และช่องทางข่าวสารเกี่ยวกับโรคเอดส์ พฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคเอดส์ และการยอมรับผู้ป่วย/ผู้ติดเชื้อโรคเอดส์ ของแม่บ้านหรือบุคคลอื่น ที่เป็นแกนนำในด้านพฤติกรรมสุขภาพของครอบครัวทุกหลังคาเรือนทั่วจังหวัดสิงห์บุรี โดยใช้แบบสอบถามในการส่งและรับแบบสอบถามกลับทุกหลังคาเรือน รวม 39,877 หลังคาเรือน ได้รับแบบสอบถามตอบกลับ 16,060 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 40.26 นำข้อมูลมาวิเคราะห์โดยหาค่าเป็นร้อยละ ผลการศึกษาสรุปได้ว่า ร้อยละ 93.72 ได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโรคเอดส์ ส่วนใหญ่ได้รับรู้จาก โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ และเอกสารทางวิชาการ คิดเป็นร้อยละ 63.35 ส่วนน้อยรับรู้จากเจ้าหน้าที่ภาครัฐและเอกชน คิดเป็นร้อยละ 26.08 และ 10.57 ตามลำดับ ครอบครัวที่มีบุคคลที่มีพฤติกรรมเสี่ยงคิดเป็นร้อยละ 7.28 มีความพร้อมที่จะป้องกันการติดเชื้อโรคเอดส์ คิดเป็นร้อยละ 92.72 และยอมรับผู้ป่วย/ผู้ติดเชื้อโรคเอดส์ให้อยู่ร่วมบ้านได้ คิดเป็นร้อยละ 89.93