การระบาดของโรคคอตีบในจังหวัดสมุทรสาครปี พ.ศ.2541 - สัตยาวิรุทธ์, ศักดิ์ชัย (รายงานการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์, 2025)
โรคคอตีบเป็นโรคติดเชื้อที่พบได้บ่อยและเป็นสาเหตุการตายที่สำคัญในเด็ก ปัจจุบันพบได้น้อยเนื่องจาก การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคคอตีบได้ผล จังหวัดสมุทรสาครไม่พบการระบาดติดต่อกันมา 9 ปี ปีพ.ศ. 2541 พบการระบาด มีผู้ป่วยโรคคอตีบ 2 ราย ตาย 1 ราย และ พบผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ 2 ราย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครและแพทย์เวชกรรมสังคม โรงพยาบาลสมุทรสาคร ได้ดำเนินการควบคุมโรคที่ หมู่ 7 ตำบลท่าทราย อำเภอเมือง ที่เกิดเหตุโดยทำการสอบสวนโรค สำรวจผู้สัมผัสโรคทำ throat swab เพาะเชื้อในลำคอผู้สัมผัสโรค ประชาสัมพันธ์ให้วัคซีน ผู้ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบตลอดจนให้ยารักษาและควบคุมการแพร่เชื้อ นอกจากนี้ ยังเสนอแนวทางแก้ไขปัญหา โดยเสนอแผนรณรงค์ สำรวจ และฉีดวัคซีนในประชากรกลุ่มเสี่ยง การควบคุมป้องกันโรคทำได้ทันเวลาและรวดเร็ว ทำให้โรคสงบและไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม